Toán 10 Bài tập vận dụng về phương trình

taek123

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng ba 2019
419
86
51
17
Thanh Hóa
thcs 123
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

136127913_707602519927850_6038852299000135056_n.jpg

Giúp em bài này với ạ
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
596
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Điều kiện là $x \geq m-1$ và PT hệ quả có nghiệm là $x=1;x=3;x=m-1$
Dễ thấy để PT có đúng 2 nghiệm thì $m-1$ phải nằm trong $[1;3)$ (Trùng với 1 được vì sẽ có 2 nghiệm là 1 và 3 ; Không trùng với 3 được vì lúc này chỉ có 1 nghiệm duy nhất là 3)
Nên $1 \leq m-1 <3 \Leftrightarrow 2 \leq m <4$
 

taek123

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng ba 2019
419
86
51
17
Thanh Hóa
thcs 123
Điều kiện là $x \geq m-1$ và PT hệ quả có nghiệm là $x=1;x=3;x=m-1$
Dễ thấy để PT có đúng 2 nghiệm thì $m-1$ phải nằm trong $[1;3)$ (Trùng với 1 được vì sẽ có 2 nghiệm là 1 và 3 ; Không trùng với 3 được vì lúc này chỉ có 1 nghiệm duy nhất là 3)
Nên $1 \leq m-1 <3 \Leftrightarrow 2 \leq m <4$
sao không được trùng với vậy ạ, có thể giải thích kĩ chỗ này ko ạ
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
596
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
sao không được trùng với vậy ạ, có thể giải thích kĩ chỗ này ko ạ
PT hệ quả có nghiệm $x=1;x=3;x=m-1$ nhé
Giờ $m-1$ trùng với 3 thì sẽ là $x=1;x=3$ kết hợp điều kiện $x \geq 3$ thì có duy nhất $x=3$ thỏa mãn nên loại
Còn trùng với 1 được thì $x=1;x=3$ điều kiện là $x \geq 1$ nên có 2 nghiệm.
 
  • Like
Reactions: Tungtom and taek123
Top Bottom