Bài tập tự luyện thầy quang anh

N

nguyencuc96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[r một loài thực vật (2n=22) cho lai hai cây lưỡng bội với nhau được các hợp tử F1. Một trong số các hợp tử này nguyê phân 4 đợt ở kì giữa của lần nguyên phân thứ 4 người ta đếm được trong các tế bào con có 336 cromatit. hợp tử này là dạng đột biến nào?
A thể không nhiễm B.thể tam nhiễm C thể bốn nhiễm D thể một nhiễm
 
C

connhikhuc

gọi a là bộ NST đơn bội ta có:

[TEX]4.a.2^k = 336[/TEX] \Rightarrow [TEX]4.2^3.a = 336[/TEX]

\Rightarrow [TEX]a = 10,5[/TEX] \Rightarrow [TEX]2a = 21[/TEX] \Rightarrow thể một nhiễm ( dạng 2n-1)

câu D nhé em! :|
 
T

tuonghuy333_2010

Đính chính lại bài này nha

một loài thực vật (2n=22) cho lai hai cây lưỡng bội với nhau được các hợp tử F1. Một trong số các hợp tử này nguyê phân 4 đợt ở kì giữa của lần nguyên phân thứ 4 người ta đếm được trong các tế bào con có 336 cromatit. hợp tử này là dạng đột biến nào?
A thể không nhiễm B.thể tam nhiễm C thể bốn nhiễm D thể một nhiễm

Giải:
Tư day suy nghĩ 1 chút rằng đề bài đề cập tới có 4 lần nguyên phân, chú ý tại lần 4 có nghĩa là hết lần 3 bước vào lần 4 vậy ta sẽ tính như sau:
$\frac{(2^3 \times 22 \times 2 - 336)}{2^3}=2$
Vậy đó là thể không e nhé
connhikhuc cẩn thận nha ^_6
 
A

anhsangvabongtoi

o lần NP thứ 4, vậy có 8 tb đang NP->số croomatit của mỗi tb=36/8=42
-mà số croomatit của 1 tb bình thường ở ki giữa=2*2=4
-->tb db kém 2 cromatit, mà 2 croomatit thì tương ứng với 1 NST kép thôi chứ nhỉ-->thể 1, t nghĩ là thế
 
Top Bottom