Vật lí bài tập tụ điện

N

nganha846

hai tụ không khí phẳng có C1=2C2. Mắc nối tiếp vào nguồn U không đổi. Cường độ điện trường trongC1 thay đổi bao nhiêu lần nếu nhúng toàn bộ C2 vào chất điện môi có e=2?
[TEX]E_1 = \frac{U_1}{d_1}[/TEX] nhỉ?

d là khoảng cách giữa hai bản tụ (không đổi), như vậy ta cần xét xem khi nhúng tụ 2 vào chất điện môi thì hiệu điện thế trên tụ 1 thay đổi ra sao.

Với hai tụ nối tiếp ta luôn có

[TEX]Q_1 = Q_2 = Q[/TEX]


[TEX]Q = U.\frac{C_1C_2}{C_1+C_2} = U_1C_1 = U_2C_2[/TEX]

Như vậy ta có công thức sau:

[TEX]U_1 = \frac{C_2}{C_1+C_2}U[/TEX]

Ta sẽ dùng công thức trên để xét sự biến đổi của [TEX]U_1[/TEX]

Ban đầu, [TEX]C_1 = 2C_2[/TEX] nên [TEX]U_1 = \frac{U}{3}[/TEX]

Khi nhúng tụ 2 vào dung môi e = 2 thì điện dung tụ 2 giảm đi 2 lần, tức lúc này [TEX]C_1 = 4C_2[/TEX]. Thay vào công thức trên ta có:

[TEX]U_1' = \frac{U}{5}[/TEX]

Vậy hiệu điện thế trên tụ 1 giảm đi [TEX]\frac{5}{3}[/TEX] lần so với ban đầu, nghĩa là [TEX]E_1' = \frac{3}{5}E_1[/TEX]
 
Top Bottom