bài tập tổng hợp khó

K

khoavip1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hoà tan hết35,84g Fevà Fe2O3 bằng dd HNO3 1M tối thiểu thu dược dd A trong đó số molFe(NO3)2=4,2 Fe(NO3)3 và Vlit NO .số mol HNO3 tac dung


bài 2

cho một lườnge tan hết vào dd chứa 0,1molHNO3 và 0,15mol AgNO3 sau phản ứng thu dược dd X chỉ chứa Fe(NO3)3 ,khí NO và chất rắn Y .cho x gam bột Cu vào dd X thu dược dd Z trong đó có khối lượng Fe(NO3)3 là 7,896 .x có giá trị =?
 
G

gvnguyentantrung

hướng dẫn giải

câu 1
Coi hỗn hợp ban đầu do Fe và O2 tạo thành
Ta có :
Fe -------------->Fe+2 +2e
4,2x 8,4x
Fe ------------>Fe3+ + 3e
x 3x
O2 + 4e ----------------->2O2-
a 4a
N+5 + 3e ---------->N+2



bài 2 Theo đề bài ta có:do sản phẩm thu được trước khi cho Cu gồm:
dd X chỉ chứa Fe(NO3)3, khí NO và chất rắn Y nên AgNO3 và HNO3 phản ứng hết.
phương trình(1):Fe + 4HNO3--->Fe(NO3)3 + NO + 2H2O
theo phương trình:1 mol Fe:4 mol HNO3 : 1 mol Fe(NO3)3
theo đề bài:0,025 mol Fe:0,1 mol HNO3 :0,025 mol Fe(NO3)3
phương trình (2):Fe + 3AgNO3--->Fe(NO3)3+3Ag.
theo phương trình:1 mol Fe:3 mol AgNO3:1 mol Fe(NO3)3
theo đề bài:0,05 mol Fe:0,15 mol AgNO3:0,05 mol Fe(NO3)3
Từ 2 phương trình-->
-n Fe=n Fe(NO3)3=0,05+0,025=0,075(mol)
-Chất rắn Y là Ag.

Thầy ko biết dd Z,cho một lượng Fe phải ko
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom