Hóa Bài tập tính khối lượng

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
đặt a là n MCO3 ( đây là kim loại hóa trị 2, vì sinh ra SO2 nên M là kim loại có nhiều số oxh => M lên số oxh +3)
bte =>n SO2= a/2 mol
BT C => nCO2= a mol
a/2+ a = 0.3 => a = 0.2 => M là Fe
nFe2(SO4)3= 0.1 mol => m
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Hoà tan 23,2 gam muối MCO3 bằng H2SO4 đặc nóng dư thu được m gam muối sunfat và 6,72 lít hỗn hợp khí SO2 và CO2 (đktc). Tính m

2 MCO3 + 4 H2SO4 ---> M2(SO4)3 + SO2 + 2 CO2 + 4 H2O
a----------------2a--------------0,5a--------0,5a--------a----------2a
mol khí = 1,5a = 0,3 ==> a = 0,2
mMCO3 = aM + 60a = 23,2 ==> khối lượng kim loại = Ma = 11,2
m muối M2(SO4)3 = mKim loại + mSO4 = 11,2 + 96*1,5a = 40

Cách khác
Bảo toàn khối lượng: m muối M2(SO4)3 = mMCO3 + mH2SO4 - mSO2 - mCO2 - mH2O
==> m = 23,2 + 98*2a - 64*0,5a - 44a - 18*2a = 23,2 + 84a = 23,2 + 84*0,2 = 40 gam
 
  • Like
Reactions: bienxanh20
Top Bottom