[Bài Tập] Tìm CTPT, CTCT Amino axit

B

bu.

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[Hoá 12] Tìm CTPT, CTCT Amino axit

Cho X là 1 amino axit tác dụng với 100ml dung dịch HCL 1M. Đem cô cạn dung dịch được 12,5g muối. Xác định CTPT, CTCT, gọi tên X

các bạn giúp mình tìm CTPT với nhé mình đang mắc chỗ này ;)
 
Last edited by a moderator:
M

ml.minhlong

Mình nghĩ là nếu giả sử amino acid đó phản ứng vừa đủ với lượng HCl đầu bài cho thì ta sẽ có khối lượng amino acid tham gia phản ứng bằng 12,5-36,5*0,1=8,85g ,sau đó xét các TH: có một nhóm amino=>n amino=0,1 mol=>M amino acid=8,85/0,1=xấp xỉ 89 sau đó bạn biện luận CT (do là amino acid 1 nhóm Nh2,1 nhóm COOH,nhóm amino ở alpha) => alanin
còn các TH có từ 2 nhóm amino trở lên thì hình như cũng chả có cái nào thoả mãn...(thứ lỗi cho mình nếu cách làm có hơi ngu^^)
 
B

bu.

không sao bạn ơi :) mình đã có lời giải nhưng mình hơi thắc mắc 1 chút nếu bạn hiểu thì giải thích hộ mình nhé.


Bài Làm:​

Gọi CT của amino axit X là: NH2RCOOH
--> pư: NH2RCOOH + HCL ----> NH3ClRCOOH

có 100 ml => nHCl = 0,1 x 1 = 0,1 (mol)

Từ pứ: => nmuối = nHCl = 0,1 (mol)

Có 12,55g muối --> ( R+97,5 ) x 0,1 = 12,55
=> R = 28 => C2H4

Vậy: CTPT: C3H7O2N

CTCT:
CH3 - CH - COOH
|
NH2
=> Ala


Mình k hiểu tại sao CTPT lại ra là C3H7O2N bạn giải giúp mình chỗ đó nhé vì mình bị hổng kiến thức 1 chút :D
 
Last edited by a moderator:
M

ml.minhlong

Í bạn muốn hỏi là từ CTPT suy ra CTCT á?Nếu vậy thì như mình giải thích bên trên do chất này là amino acid nên phải có ít nhất một nhóm NH2 và 1 nhóm COOH,tiếp đó ta lấy M=89-16-45 suy ra được gốc R còn lại là C2H4,và vì nó là amino acid nên bắt buộc nhóm Nh2 phải nằm ở vị trí alpha do đó chỉ có duy nhất một CTCT thoả mãn là alanine : CH3CH(NH2)COOH
 
Top Bottom