Vật lí 11 Bài tập thấu kính

Linkkkkkk13

Học sinh
Thành viên
19 Tháng mười hai 2018
32
18
21
Ninh Bình
THPT Đinh Tiên Hoàng

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,619
744
21
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Đặt vật AB trước thấu kính vuông góc với trục chính có f = 40cm cho ảnh A1B1 trên màn cao 4cm. Dịch thấu kính về phía màn 10cm thì phải dịch màn đoạn bao nhiêu để thu được ảnh mới cao 2cm.
Lúc đầu:
[tex]\frac{1}{f} = \frac{1}{d} + \frac{1}{d'}(1)[/tex]
[tex]\frac{h}{h'} = \frac{d}{d'}(2)[/tex]
Lúc sau:
[tex]\frac{1}{f} = \frac{1}{d + 10} + \frac{1}{d''}(3)[/tex]
[tex]\frac{h}{h''} = \frac{d}{d''}(4)[/tex]
từ (2) và (4)
[tex]\frac{h'}{h''} = \frac{d'}{d''} = \frac{4}{2} = 2 \Rightarrow d' = 2d''[/tex]
từ (1) và (3)
[tex]\frac{1}{d} + \frac{1}{d'} = \frac{1}{d + 10} + \frac{1}{d'/2} \Leftrightarrow \frac{1}{d} - \frac{1}{d + 10} = \frac{1}{d'} \Rightarrow d' = \frac{d(d+10)}{10}[/tex]
thay vào (1) tìm được d.
Từ đó tìm được d''
 
Top Bottom