Vật lí bài tập sóng ánh sáng

Trần Đại Chí

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng một 2018
3
2
6
23
Đồng Nai
THPT Thống Nhất A
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong thí nghiệm I-âng về giao thoa ánh sáng. Lần thứ nhất, ánh sáng dùng trong thì nghiệm có 2 loại bức xạ λ1= 0.56 µm và λ2 với 0.67<λ2<0.74 µm, thì trong khoảng giữa 2 vạch sáng gần nhau nhất cùng màu với vạch sáng trung tâm có 6 vân sáng màu đỏ λ2. Lần thứ 2, ánh sáng dùng trong thí nghiệm có 3 loại bức xạ λ1, λ2, λ3, với λ3=7/12 λ2, khi đó trong khoảng giữa 2 vạch sáng gần nhau nhất và cùng màu với vạch sáng trung tâm còn có bao nhiêu vạch sáng đơn sắc khác ?
A.25 B.23 C.21 D.19
 

Dương Minh Nhựt

Cựu Phó nhóm Vật lí
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
2,299
4,069
546
24
Cần Thơ
Đại Học Cần Thơ
trong khoảng vân trùng có 6 vân sáng màu đỏ lamda 2 => vân trùng nhau sáng bậc 7

Ta có: [tex]k1\lambda 1=k2\lambda 2<=>k1\lambda 1=7\lambda 2[/tex] => [tex]\lambda 2=\frac{k1.0,56}{7}[/tex]

Sau đó kẹp vào giá trị của đề bài đã cho của lamda 2 đê tìm được k1.

tìm được k1 ta => đc lamda1, lamda2 và lamda 3... sau đó tìm trong đó còn có bao nhiêu vạch sáng đơn sắc
 
Top Bottom