bài tập sinh nè, júp tớ với!!!!!!!!!!!!!!!!!

P

pinkgerm

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu1
ở một loài cá có 2n=36. mỗi lần ấp trứng nở đc 1200 con, biết hiệu suất thụ tinh là 50%, biết tỉ lệ trứng đc thụ tinh nở là 80%.
a/ hãy tính số TB sinh tinh và sinh trứng
b/ hãy tính tổng số nhiễm sắc thể bị tiêu biến trong quá trình giảm phân tạo trứng

câu 2:
ở một loài thực vật có bộ NST 2n=14, 10 tế bào mẹ trong bao phấn và 50 tế bào mẹ trong noãn tiến hành quá trình jảm phân. hãy tính số tinh tử được tạo ra và túi phôi đc tạo ra. nếu tính tất cả các hạt phấn trên tỉ lệ nảy mầm là 90%. hãy tính số tinh tử được tạo ra và tổng số NST của các tinh tử đó.
 
C

caothuyt2

câu1
ở một loài cá có 2n=36. mỗi lần ấp trứng nở đc 1200 con, biết hiệu suất thụ tinh là 50%, biết tỉ lệ trứng đc thụ tinh nở là 80%.
a/ hãy tính số TB sinh tinh và sinh trứng
b/ hãy tính tổng số nhiễm sắc thể bị tiêu biến trong quá trình giảm phân tạo trứng

câu 2:
ở một loài thực vật có bộ NST 2n=14, 10 tế bào mẹ trong bao phấn và 50 tế bào mẹ trong noãn tiến hành quá trình jảm phân. hãy tính số tinh tử được tạo ra và túi phôi đc tạo ra. nếu tính tất cả các hạt phấn trên tỉ lệ nảy mầm là 90%. hãy tính số tinh tử được tạo ra và tổng số NST của các tinh tử đó.

1/
a. số TB sinh trứng = số trứng đã được thụ tính=[tex]\frac{1200.100}{80}=1500[/tex]
--> số tinh trùng được thụ tinh=1500
--> số tinh trùng tham gia thụ tinh =[tex]\frac{1500.100}{50}=3000[/tex]
vậy số TB sinh tinh=3000:4=750(tb)
b. Tổng số NST bị tiêu biến trong quá trình GP tạo trứng = tổng số NST trong các Tb đối cực=18.3.1500=81000(NST đơn)
2/tớ ko hiểu hạt phấn nảy mầm tương đương với điều gì ----> các bạn giải thích hộ tớ nha.
 
P

pinkgerm

júp tớ bài nè nữa pàkon uj:

ở 1 loài thực vật có 50 tế bào mẹ. bộ NST of loài trên 2n=12. nếu các TB mẹ trên đều giảm phân để tạo hạt phấn và túi phôi.
a/ hãy tính số hạt phấn được tạo ra và số túi phôi đc tạo ra và số TB trong hạt phấn và túi phôi
b/ nếu tất cả các hạt phấn trên đề nảy mầm để tạo tinh tử. hãy tính số lượng tinh tử đc tạo ra và NST của tất cả các tinh tử đó


júp tớ lun nha pàkon, mai tớ thi hk rùi, hjxhjx
 
C

caothuyt2

thì ra:
+Nảy mầm của hạt phấn: Hạt phấn rơi vào đầu nhuỵ gặp thuận lợi sẽ nảy mầm mọc ra một ống phấn. Ống phấn theo vòi nhuỵ đi vào bầu nhuỵ, hai giao tử đực nằm trong ống phấn, được ống phấn mang tới noãn.

+TINH TỬ:
giao tử đực của tảo, nấm, rêu, dương xỉ và một số thực vật hạt trần. Chúng có khả năng chuyển động và hình thành từ trong các túi tinh, trừ một số cây hạt trần như tuế, bạch quả, TT phát triển từ các tế bào sinh sản của ống phấn.
 
C

caothuyt2

ko phải tớ ko muốn giúp bạn mà là tớ vẫn không hiểu : kết quả của việc nảy mầm hạt phấn là tạo ra ống phấn chứ đâu phải là tinh tử .........vì thế đành phải nhờ mọi người giúp vậy.Xin lỗi bạn nhé !!
 
P

pinkgerm

uk, hum nay tớ thi sinh rùi, ko vào dạng bt2,1 mà vào bt3=> ổn rùi, dạng bt đó tìm hỉu sau, tớ thấy bạn tớ làm rùi, để mai hỏi nó xem sao rùi post bạn coi na. ok
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom