bài tập sắt

P

phuongtem

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Sắt và hợp chất của sắt
Mong thầy và các bạn giúp!!
Câu 25: Cho m gam bột Fe vào 800 ml dung dịch hỗn hợp gồm Cu(NO3)2 0,2M và H2SO4 0,25M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 0,6m gam hỗn hợp bột kim loại và V lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc). Giá trị của m và V lần lượt là
A. 10,8 và 4,48. B. 10,8 và 2,24. C. 17,8 và 2,24. D. 17,8 và 4,48.
Câu 22:Cho 0,01 mol một hợp chất của sắt tác dụng hết với H2SO4 đặc nóng (dư), thoát ra 0,112 lít (ở đktc) khí SO2 (là sản phẩm khử duy nhất). Công thức của hợp chất sắt đó là
A. FeS. B. FeS2. C. FeO. D. FeCO3.
Câu 30:Cho 61,2 gam hỗn hợp X gồm Cu và Fe3O4 tác dụng với dung dịch HNO3 loãng, đun nóng và khuấy đều. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 3,36 lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc), dung dịch Y và còn lại 2,4 gam kim loại. Cô cạn dung dịch Y, thu được m gam muối khan. Giá trị của m là
A. 151,5. B. 137,1. C. 97,5. D. 108,9.
Câu 31: Đốt cháy m gam Fe trong không khí thu được (m + x) gam hỗn hợp A gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4. Để hoà tan vừa đủ hỗn hợp A cần V ml dung dịch HCl nồng độ 3,65% (khối lượng riêng d g/ml). Giá trị của V là
A. . B. . C. . D
 
G

giotbuonkhongten

Câu 25: Cho m gam bột Fe vào 800 ml dung dịch hỗn hợp gồm Cu(NO3)2 0,2M và H2SO4 0,25M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 0,6m gam hỗn hợp bột kim loại và V lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc). Giá trị của m và V lần lượt là
A. 10,8 và 4,48. B. 10,8 và 2,24. C. 17,8 và 2,24. D. 17,8 và 4,48.

NO3- + 4H+ + 3e ==> NO + 2H2O
---------- 0,2 ----------0,1
-> V = 2,24 vì NO3- dư

m Fe dư = 0,6m - 64.0,16
--> m Fe pứ = 0,4m + 64.0,16 --> nFe nhường = ...
Bảo toàn e:
N+5 nhận 0,3 mol e
Cu nhận 0,32 mol e
-->
latex.php
--> m = 17,8 --> C
:)



Câu 30:Cho 61,2 gam hỗn hợp X gồm Cu và Fe3O4 tác dụng với dung dịch HNO3 loãng, đun nóng và khuấy đều. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 3,36 lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc), dung dịch Y và còn lại 2,4 gam kim loại. Cô cạn dung dịch Y, thu được m gam muối khan. Giá trị của m là
A. 151,5. B. 137,1. C. 97,5. D. 108,9.

Đặt x, y lần lượt mol Cu, Fe3O4 pứ

-->[TEX] \left{ 64x + 232y = 61,2 - 2,4 \\ 2x - 2y = 0,15.3[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
J

junior1102

^^

Sắt và hợp chất của sắt
Mong thầy và các bạn giúp!!
Câu 25: Cho m gam bột Fe vào 800 ml dung dịch hỗn hợp gồm Cu(NO3)2 0,2M và H2SO4 0,25M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 0,6m gam hỗn hợp bột kim loại và V lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc). Giá trị của m và V lần lượt là
A. 10,8 và 4,48. B. 10,8 và 2,24. C. 17,8 và 2,24. D. 17,8 và 4,48.
Câu 22:Cho 0,01 mol một hợp chất của sắt tác dụng hết với H2SO4 đặc nóng (dư), thoát ra 0,112 lít (ở đktc) khí SO2 (là sản phẩm khử duy nhất). Công thức của hợp chất sắt đó là
A. FeS. B. FeS2. C. FeO. D. FeCO3.
Câu 30:Cho 61,2 gam hỗn hợp X gồm Cu và Fe3O4 tác dụng với dung dịch HNO3 loãng, đun nóng và khuấy đều. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 3,36 lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc), dung dịch Y và còn lại 2,4 gam kim loại. Cô cạn dung dịch Y, thu được m gam muối khan. Giá trị của m là
A. 151,5. B. 137,1. C. 97,5. D. 108,9.
Câu 31: Đốt cháy m gam Fe trong không khí thu được (m + x) gam hỗn hợp A gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4. Để hoà tan vừa đủ hỗn hợp A cần V ml dung dịch HCl nồng độ 3,65% (khối lượng riêng d g/ml). Giá trị của V là
A. . B. . C. . D

gbkt đã làm 2 bài 25 và 30 , t xử 2 bài còn lại :">

Bài 22 : nSO2 = 0,112/22,4 = 0,005 mol -> số mol e mà S+6 đã nhận để về S+4 (trong SO2) là 0,005.2 = 0,01 mol

theo định luật bảo toàn e thì 0,01 mol hợp chất của Fe cũng phải cho 0,01 mol e -> đáp án thỏa mãn là FeO . Loại các trường hợp FeCO3 ( vì sẽ đồng thời cho cả CO2 và SO2 khi tác dụng với H2SO4 đặc ) , FeS ( nó sẽ cho 0,07 mol e khi tác dụng với H2SO4 đặc ) , FeS2 còn cho nhiều hơn ^^ .

Bài 31 : Bảo toàn khối lượng :">

Ta có mO = x gam = x/16 mol -> nH2 ( để tạo H2O với O ) = x/16 mol -> nHCl = x/8 mol ^^

như vậy ,mHCl = 36,5.x/8 = 4,5625x .

m dung dịch HCl = 4,5625x.3,65 / 100 = 1,665x -> V = 1,665x.d ^^ bó tay :"> bài toán gì mà toàn chữ :">
 
Last edited by a moderator:
M

marucohamhoc

Sắt và hợp chất của sắtCâu 22:Cho 0,01 mol một hợp chất của sắt tác dụng hết với H2SO4 đặc nóng (dư), thoát ra 0,112 lít (ở đktc) khí SO2 (là sản phẩm khử duy nhất). Công thức của hợp chất sắt đó là
A. FeS. B. FeS2. C. FeO. D. FeCO3.
nếu trong hợp chất cần tìm đó có cả S thì sao?thế thì trong SO2 thoát ra có cả S của S trong muối bị oxi hóa mà:-S
 
T

theborynhn

Vì số mol X là 0,01 , H2S04 dư sẽ trung hòa toàn bộ => số mol khí tạo ra nếu cho FeS , FeS2 , FeC03 t/d sẽ > 0,005
nhưng mà nếu đã tìm dc fe0 thì chả cần wan tâm đến mí đáp án kia nữa, trắc nghiệm là nhanh gọn lẹ mà
 
Top Bottom