Sinh Bài Tập Quy Luật Di Truyền

thanhthao361998

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tám 2015
94
69
126
25
Tp .HCM

Dương Quang Hiếu

Cựu Trưởng nhóm Sinh
Thành viên
10 Tháng mười 2015
73
100
56
25
Cầu Giấy- Hà Nội
Chào bạn, từ đề bài ta thấy coa râu là trội(A) so với không râu(a). F1 x F1 => 3 có râu, 1 không râu=> F1 mỗi bên cho 2 loại giao tử; mà không râu chỉ có ở cái => gen liên kết với X. Kiểu gen của F2 cái không râu là XaXa => mỗi bên F1 đều cho Xa, mà F1 lại có kiểu hình A- => gen liên kết với X có alen tương ứng trên Y => F1 XAXa x XaYA => F2: XAXa: XaXa: XAYA:XaYA. Ruồi có râu ở F2 giao phối với nhau: + Đực: 1/2 XAYA: 1/2XaYA. => giao tử XA=1/4; YA=1/2; Xa= 1/4 + Cái: XAXa => giao tử XA= 1/2; Xa= 1/2 F3: 1/8 XAXA:2/8XAXa:1/8XaXa: 1/4 XAYA:1/4 XAYa => tỉ lệ ruồi đực có râu: ruồi ko râu là 1/2:1/8 =4
 

thanhthao361998

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tám 2015
94
69
126
25
Tp .HCM
Chào bạn, từ đề bài ta thấy coa râu là trội(A) so với không râu(a). F1 x F1 => 3 có râu, 1 không râu=> F1 mỗi bên cho 2 loại giao tử; mà không râu chỉ có ở cái => gen liên kết với X. Kiểu gen của F2 cái không râu là XaXa => mỗi bên F1 đều cho Xa, mà F1 lại có kiểu hình A- => gen liên kết với X có alen tương ứng trên Y => F1 XAXa x XaYA => F2: XAXa: XaXa: XAYA:XaYA. Ruồi có râu ở F2 giao phối với nhau: + Đực: 1/2 XAYA: 1/2XaYA. => giao tử XA=1/4; YA=1/2; Xa= 1/4 + Cái: XAXa => giao tử XA= 1/2; Xa= 1/2 F3: 1/8 XAXA:2/8XAXa:1/8XaXa: 1/4 XAYA:1/4 XAYa => tỉ lệ ruồi đực có râu: ruồi ko râu là 1/2:1/8 =4
Cảm ơn bạn nhiều nha! :)
 
Top Bottom