Bài tập quần thể

Y

yeumongcai

D

dharma.

Mình xin giúp bạn ở câu hỏi này nhé!

Lai hai cá thể thuần chủng khác nhau về hai cặp tính trạng tương phản, ta có 2 trường hợp sau:
+ Trường hợp I

a. Đối với trường hợp các gen liên kết với nhau
P: [TEX]\frac{AB}{AB}[/TEX] x [TEX]\frac{ab}{ab}[/TEX]
F1: [TEX]\frac{AB}{ab}[/TEX], đem F1 đi lai phân tích
>> [TEX]\frac{AB}{ab}[/TEX] x [TEX]\frac{ab}{ab}[/TEX], ta nhận được tỉ lệ 1:1 (Đối với QLDT liên kết gen hoàn toàn).
b. Đối với trường hợp các gen nằm trên các cặp NST tương đồng khác nhau.
Ở đây chính là QLDT phân li độc lập, kết quả đem F1 (AaBb) đi lai phân tích ta nhận được tỉ lệ 1:1:1:1
+ Trường hợp II

a. Đối với trường hợp các gen liên kết với nhau
P: [TEX]\frac{Ab}{Ab}[/TEX] x [TEX]\frac{aB}{aB}[/TEX]
F1: [TEX]\frac{Ab}{aB}[/TEX], tương tự ta cũng đem F1 đi lai phân tích
>> [TEX]\frac{Ab}{aB}[/TEX] x [TEX]\frac{ab}{ab}[/TEX], ta nhận được tỉ lệ 1:1 (Và cũng đối với QLDT liên kết gen hoàn toàn).
b. Đối với trường hợp các gen nằm trên các cặp NST tương đồng khác nhau.
Tương tự phần b ở trường hợp I.

==>> Vậy kết quả lai khác với các tỉ lệ trên thì kết quả ấy phù hợp với hiện tượng
di truyền liên kết có HVG.

Mến chào bạn!

 
H

hocmai.sinhhoc

Bài tập hoán vị gen

Chào drama!
Em làm như vậy, chưa đúng với nội dung câu hỏi.
Ở đây câu hỏi là:
"Đem lai hai cá thể thuần chủng khác nhau về hai cặp tính trạng tương phản được thế hệ f1. đem lai phân tích f1 .hỏi kết quả phù hợp với hiện tượng di truyền liên kết có hoán vị gen?"
Với đề bài như trên thì chắc chắc các gen đã cùng nằm trên 1 cặp NST, và có hiện tượng hoán vị gen.
F1 là kết quả của hai cá thể thuần chủng khác nhau về 2 cặp tính trạng tương phản nên F1 sẽ dị hợp tử 2 cặp gen: AB/ab hoặc Ab/ab
TH1: F1: AB/ab x ab/ab
Gọi tần số hoán vị là f thì cơ thể F1 tạo ra các loại giao tử: AB = ab = 50% - f/2, Ab = aB = f/2
Với trường hợp 2 em cũng tự xác định tỉ lệ giao tử, tỉ lệ kiểu gen sinh ra nhé
Trong cả 2 TH em đều thấy, Thế hệ lai phân tích tạo ra 2 nhóm kiểu hình với tỉ lệ bằng nhau từng đôi một!
Chúc em học tốt nhé!
 
D

dharma.

Chào drama!
Em làm như vậy, chưa đúng với nội dung câu hỏi.
Ở đây câu hỏi là:
"Đem lai hai cá thể thuần chủng khác nhau về hai cặp tính trạng tương phản được thế hệ f1. đem lai phân tích f1 .hỏi kết quả phù hợp với hiện tượng di truyền liên kết có hoán vị gen?"
Với đề bài như trên thì chắc chắc các gen đã cùng nằm trên 1 cặp NST, và có hiện tượng hoán vị gen.
F1 là kết quả của hai cá thể thuần chủng khác nhau về 2 cặp tính trạng tương phản nên F1 sẽ dị hợp tử 2 cặp gen: AB/ab hoặc Ab/ab
TH1: F1: AB/ab x ab/ab
Gọi tần số hoán vị là f thì cơ thể F1 tạo ra các loại giao tử: AB = ab = 50% - f/2, Ab = aB = f/2
Với trường hợp 2 em cũng tự xác định tỉ lệ giao tử, tỉ lệ kiểu gen sinh ra nhé
Trong cả 2 TH em đều thấy, Thế hệ lai phân tích tạo ra 2 nhóm kiểu hình với tỉ lệ bằng nhau từng đôi một!
Chúc em học tốt nhé!

Hihi dạ em cảm ơn Cô nhiều ạ!
.........................................................................................
Mến chào Cô!

................................................................................................
 
B

beyenvit2895

[Sinh 12] Xác định số KG tối đa trong QT

ở một loài có bộ NST lưỡng bội, gen A và gen B cùng nằm trên NST X( k có alen trên Y), trôngđó gen A có 5 alen, gen B cos7 alen. trong quần thể sẽ có tối đa số loại kiểu gen là bao nhiêu?


Chú ý: [Sinh 12] + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
L

luckmoney

Cho biết dạng hemophilia phổ biến nhất do 1 gen lặn h liên kết với giới tính với tần số 0,0001. Tần số kỳ vọng của các kiểu gen trong QT đó là bao nhiêu? Tỉ số tương quan bệnh giữa nam và nữ là như thế nào?
 
C

canhcutndk16a.

Đối vs gen lk trên NST gt X, ko có alen trên Y thì tần số alen h là TS KG [TEX]X^hY[/TEX], còn trên XX thì xét như NST thường

[TEX]q_h=0,0001 \Rightarrowq_H=0,9999[/TEX]

\RightarrowTần số kỳ vọng của các kiểu gen trong QT đó và Tỉ số tương quan bệnh giữa nam và nữ :

nữ: [TEX]0,9999^2 X^HX^H:(2.0,0001,0,9999)X^HX^h:0,0001^2X^hX^h[/TEX]

nam [TEX]0,9999X^HY:0,0001X^hY[/TEX]
 
Top Bottom