Bài tập phần Amin

L

lamtrang0708

D

domtomboy

28,1 gam hỗn hợp propylamin , axit aminoaxetic, etylaxetat có thể phản ứng với 6,72 HCl.Cũng 1 lượng hỗn hợp trên có thể phản ứng với 200ml dung dịch KOH1M.% khối lượng của aminoaxit trong hỗn hợp?
__________________
n HCl=0,3 mol
nKOH=0,2 mol
C3H7NH2 a mol , NH2CH2COOH b mol , CH3COOC2H5 c mol
a+b=0,3 mol
b+c=0,2 mol
59a + 75b +88c =28,1
-----> a=0,2 ; b=0,1 ; c=0,1
----> % aminoaxit
 
L

lamtrang0708

Hỗn hợp X chứa H2NCH=CHCOOH,C6H5NH2,C6H5OH.X tham gia phản ứng trung hòa đc với cùng lượng(số mol) KOH hoặc HCl.0,15 mol X phản ứng vừa dủ 33,6 gam Br2 tạo kết tủa.số mol H2NCH=CHCOOH trong 0,15 mol X là?
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

Hỗn hợp X chứa H2NCH=CHCOOH,C6H5NH2,C6H5OH.X tham gia phản ứng trung hòa đc với cùng lượng(số mol) KOH hoặc HCl.0,15 mol X phản ứng vừa dủ 33,6 gam Br2 tạo kết tủa.số mol H2NCH=CHCOOH trong 0,15 mol X là?
trong hỗn hợp X có H2NCH=CHCOOH ,C6H5OH tác dụng với KOH và H2NCH=CHCOOH,C6H5NH2 phản ứng với HCl => số mol của C6H5NH2,C6H5OH bằng nhau
số mol Br2 tham gia phản ứng là 0,021 mol
Mà X phản ứng vừa dủ 33,6 gam Br2 tạo kết tủa ,để tạo kết tủa chỉ có C6H5OH
do đó nC6H5OH=3nBr2 =0,063 mol
mà nC6HNH2=nC6H5OH=0,063 mol
=>nH2NCH=CHCOOH=0,024 mol
hog bjt đúng hog nữa :D
 
L

lamtrang0708

Cho X là 1 amino axit. Khi cho 0,01 mol X tác dụng HCl thì dùng hết 80ml dung dịch HCl 0,125M và thu đc 1,835 gam muối khan.Cho dung dịch sau phản ứng tác dụng với dung dịch NaOH thì cần dùng 37,5 gam dung dịch NaOH 3,2%.CTCT X?
 
Last edited by a moderator:
D

domtomboy

Hỗn hợp X chứa H2NCH=CHCOOH,C6H5NH2,C6H5OH.X tham gia phản ứng trung hòa đc với cùng lượng(số mol) KOH hoặc HCl.0,15 mol X phản ứng vừa dủ 33,6 gam Br2 tạo kết tủa.số mol H2NCH=CHCOOH trong 0,15 mol X là?
H2NCH=CHCOOH a mol
C6H5NH2 b mol
theo đề bài --> n C6H5OH = b mol
---> a +2b =0,15 mol
n Br2= 0,21 ( lấy của bn trên)
và có C6H5NH2 , C6H5OH p/u vs Br2 để tạo kt (chắc k có p/u làm mất màu ddBr2 nhỉ?)---> 2b= 0,07 mol
--> n H2NCH=CHCOOH = 0,08 mol
Bên trên tớ tính nhầm mà vẫn ôp luôn cái nBr2 =0,021 mol sửa thành 0,21 mol nhé
thì lúc đầu có đọc bài of bn đâu!
thấy đứa trên biu sai mới vào làm lại thôi! :( lười mà!
 
Last edited by a moderator:
H

hetientieu_nguoiyeucungban

Cho X là 1 amino axit. Khi cho 0,01 mol X tác dụng HCl thì dùng hết 80ml dung dịch HCl 0,125M và thu đc 1,835 gam muối khan.Cho dung dịch sau phản ứng tác dụng với dung dịch NaOH thì cần dùng 37,5 gam dung dịch NaOH 3,2%.CTCT X?
số mol HCl là 0,01 mol
=> amino axit này có 1 nhóm NH2
m_amino axit =1,835 -0,01.36,5=1,47g =>M=147
số mol NaOH =0,03 mol => nX :nNaOH=1:3
=> X có 2 gốc COOH
=>amino axit là HOOC-[CH2]2-CH(NH2)-COOH axit glutamic
 
P

pheo56

Hợp chất X có CTPT CH803N2.cho 9,6 gX tác dụng với 300 ml dung dịch NaOH1M đun nóng đến phản ứng hoàn toàn đc dung dịch Y.Để tác dụng với các chất trong Y cần tối thiểu 200ml dung dịch HCl xM đc dung dịch Z.Biết Z ko tác dụng Ba(OH)2. x=?
 
H

hanamikieu

thực ra cái chất ch8o3n2 này chính là (nh4)2co3 đó bạn.từ đó bạn giải bt thôi:)
 
L

lamtrang0708

cho hỗn hợp X gồm 2 chất hữu cơ có cùng CTPT C2H7NO2 tác dụng vừa đủ với dung dịch NaOH và đun nóng thu đc dung dịch Y và 4,48 l hh Z gồm 2 khí đều làm xanh quì ẩm .dZ/H2= 13,75.cô cạn dung dịch Y thu đc khối lg muối khan là?
 
H

hanamikieu

ctct 2 chất là CH3COONH4 và HCOONH3CH3 vì cộng NaOH ra 2 khí làm xanh quỳ ẩm.
CH3COONH4+NaOH=>CH3COONa+NH3+H20
a mol => a mol a mol
HCOONH3CH3 +NaOH=>HCOONa+CH3NH2+H2O
b mol => b mol b mol
a+b=4.48/2=0.2 mol
(17a+31b)/(a+b)=13.75x2=27.5
giải hệ pt=> a=0.05
b=0.15
=> m muối = 0.05x82+0.15x68=14.3g
 
Top Bottom