BÀI TẬP ÔN THI ĐẠI HỌC MÔN SINH - mong mọi người giúp đỡ

K

khongbiet95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1
mẹ bị đột biến thể môt cặp NST số 3, bố bị đột biến thể ba cặp NST số 1. cho rằng trong của bố và mẹ NST vẫn phân li bình thường, không phát sinh đột biến mới. khả năng cặp vợ chông này sinh con không bị đột biến.
A.50% B.75% C.25% D.12,5%

câu 2
ruồi giấm có bộ NST 2n=8. trên mỗi cặp NST thường xét 2 cặp gen dị hợp, trên cặp NST giới tính xét một gen có 2 alen nằm ở vùng không tương đông của NST giới tính X. nếu không sảy ra đột biến thì khi các ruồi đực có kiểu gen khác nhau về các gen đang xét giảm phân có thể tạo ra tối đa bao nhiêu loại tinh trùng
Â.128 B.16 C.192 D.24


MẤY BẠN GIẢI THÍCH KĨ CÁCH LÀM GIÙM MÌNH NHA.:)
 
S

son_gohan

câu 1
mẹ bị đột biến thể môt cặp NST số 3, bố bị đột biến thể ba cặp NST số 1. cho rằng trong của bố và mẹ NST vẫn phân li bình thường, không phát sinh đột biến mới. khả năng cặp vợ chông này sinh con không bị đột biến.
A.50% B.75% C.25% D.12,5%


Mẹ đột biến thể một (2n-1) cặp NST số 3: khi giảm phân tạo 1/2 giao tử BT và 1/2 giao tử ĐB; các cặp khác giảm phân BT
Tương tự: Bố ĐB thể ba cặp số 1 khi giảm phân cũng tạo

1/2 giao tử BT và 1/2 giao tử ĐB
Vậy tỉ lệ sinh con không bị ĐB là 1/2 . 1/2 =25%
câu 2
ruồi giấm có bộ NST 2n=8. trên mỗi cặp NST thường xét 2 cặp gen dị hợp, trên cặp NST giới tính xét một gen có 2 alen nằm ở vùng không tương đông của NST giới tính X. nếu không sảy ra đột biến thì khi các ruồi đực có kiểu gen khác nhau về các gen đang xét giảm phân có thể tạo ra tối đa bao nhiêu loại tinh trùng
Â.128 B.16 C.192 D.24


Có 3 cặp NST thường: Trên mỗi cặp xét 2 cặp gen dị hợp=> Trên mỗi cặp sẽ tạo ra tối đa 4 loại giao tử khi giảm phân (VD: AaBb____GP____AB; ab; Ab; aB)
3 cặp sẽ tạo ra 4^3 loại giao tử.
Trên cặp NST giới tính: 1 gen có 2 alen trên vùng không tương đồng của X=> Tạo ra 3 loại giao tử (VD: cặp alen là Aa thì tạo 3 giao tử: XA; Xa; Y)
Vậy có 4^3.3=192
 
Top Bottom