Bài tập NST

T

.tarzan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ai biết cách làm k :!

Một loài thực vật có bộ NST 2n = 6. Trên mỗi cặp NST, xét một gen có hai alen. Do đột biến, trong loài đã xuất hiện 3 dạng thể ba kép tương ứng với các cặp NST . Theo lí thuyết, các thể ba kép này có tối đa bao nhiêu loại kiểu gen về các gen đang xét?
A. 108. B. 36. C. 64. D. 144.
 
H

haiyen621

2n = 6 → có 3 cặp
giả sử ta có 3 cặp alen là A, B, D.
giả sử cặp alen Aa có dạng thể ba sẽ tạo ra 4 kiểu gen là AAA, AAa, Aaa, aaa.
Bb, Dd tạo ra mỗi cặp là 3 KG tương ứng là BB, Bb, bb và DD, Dd, dd
có 3 cách chọn cặp alen có dạng thể ba
=> có 4.3.3.3=108 KG => Chọn A
 
Q

quangphap208@gmail.com

ở đây thể 3 kép tức là có 2 trong 3 cặp NST ở dạng thể ba
có 3 cách chọn 2 trong 3 cặp NST
mà nếu thể ba kép cho 4 kiểu gen
cặp còn lại cho 2 kiểu gen
=>đáp án 3.3.4.4=144
P.s:thể ba kép mà bạn đâu phải là thể 3 đâu??
 
Top Bottom