bài tập nhôm

P

pearl.031194

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1
Trộn lẫn 200ml dd Al3+ và 300ml dd OH-t thu dược dd X trong đó nồng độ AlO2- là 0,2M. Khối lượng dd giảm 7,8g.
a) Số mol AlO2- trong dd là bao nhiêu ?
b) Tính nồng độ Al3+ và OH- trong dd ban đầu
câu 2
dd X có NaOH và 0,3 mol NaAlO2. Cho 1 mol HCl vào dd X thu được 15,6g kết tủa.Tính khối lượng NaOH trong X
 
N

nangbanmai360

NaOH + HCl --> NaCl + H2O
0.8 0.8
NaAlO2 + HCl + H2O ---> NaCl + Al(OH)3
0.2 0.2 0.2
\Rightarrow m NaOH = 0.8 .40 = 32g
 
T

thetua994

hình như là bài giải của mấy bạn kia có vấn đề thì phải

theo như ta đã học thì về phần của H+ tác dụng với AlO2 thì có 2 đồ thị mà
theo bài thì ta phải áp dụng đồ thị thứ 2 của nó mol H+ =4AlO2 - 3MOL kết tủa
\Rightarrow mol của H+ là 0.6 \Rightarrow mol NáOH là 0.4 chứ nhỉ mọi nguoi xem nhu vay co dung khong



\Rightarrowm = 16gam
 
R

redtwilight_56

câu 1
Trộn lẫn 200ml dd Al3+ và 300ml dd OH-t thu dược dd X trong đó nồng độ AlO2- là 0,2M. Khối lượng dd giảm 7,8g.
a) Số mol AlO2- trong dd là bao nhiêu ?
b) Tính nồng độ Al3+ và OH- trong dd ban đầu
câu 2
dd X có NaOH và 0,3 mol NaAlO2. Cho 1 mol HCl vào dd X thu được 15,6g kết tủa.Tính khối lượng

..........................................
Bài giải

Câu 1:

ta có số mol AlO2- = 0.2*0.5 = 0.1 mol
số mol kết tủa: Al(0H)3 = 7.8/78 = 0.1 mol
ta có pt:

Al3+ + 3 0H- ==> Al(0H)3

Al(0H)3 + 0H- ==> Al02- + 2H20

vậy ta có số mol Al3+ ban đầu = 0.1 + 0.1 = 0.2 mol

số mol 0H- ban đầu = 0.6 + 0.1 = 0.7 mol

==> Nồng độ

Câu 2:

bài này có 2 trường hợp xảy ra

xét đầu bài

Số mol kết tủa: Al(0H)3 = 15.6/78 = 0.2 mol

mặt khác số mol NaAlO2 = 0.3 mol

theo như bảo toàn Al đáng nhẽ lượng kết tủa cũng phải là 0.3 mol

Vậy có thể khi cho H+ vào sẽ có 2 th xảy ra:

thứ nhất có thể H+ sẽ bị thiếu cho nên lượng NaAlO2 dư

Thứ 2 có thể lượng H+ dư và hòa tan một phần Lượng kết tủa

Vậy ta xét Th1:

0H- + H+ ==> H20

AlO2- + H+ + H20 ==> Al(0H)3

vậy ta có số mol H+ ở pt thứ 2 bằng số mol kết tủa và bằng 0.2 mol

==> số mol NaOH = số mol H+ ở pt1 = 1 - 0.2 = 0.8 mol ==> Khối lượng = 32 gam

Xét trường hợp thứ 2, ta có số mol H+ tham gia pư tạo kết tủa = 0.6 mol

==> số mol NaOh = Số mol H+ ở pt1 = 1 - 0.6 = 0.4 mol

==> khối lượng = 16 gam

đáp án là 32 gam hoặc 16 gam
 
Top Bottom