Bài tập nhôm

M

michuotvn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: Hòa tan hoàn toàn m gam bột Al vào 110ml dung dịch NaOH 1M. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch X đồng thời thấy dung dịch tăng 1,92 gam so với ban đầu. Cho dung dịch X tác dụng với 100ml dung dịch hỗn hợp HCl 0,4M và H2SO4 0,5M khuấy đều thu được a gam kết tủa. giá trị của a là:
A. 5,46 gam
B. 4,68 gam
C. 3,90 gam
D. 6,24 gam
Bài 2:
Hòa tan hoàn toàn a gam Al vào bình chứa một lượng vừa đủ dung dịch HNO3 2M, khuấy đều thu được 0,224 lít NO (đktc) đồng thời thấy khối lượng bình tăng 2,13 gam so với ban đầu. Cô can dung dịch sau phản ứng thu được m gam muối. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Thể tích dung dịch HNO3 2M đã dùng và gái trị m là:
A. 170ml và 21,57 gam
B. 20ml và 2,13 gam
C. 20ml và 21,57 gam
D. 170 ml và 2,13 gam
 
H

huy266

Bài 1: n Al= x => n H2=1.5x .Nhận xét : mdd tăng = mAl - mH2 = 27x -1.5x*2 =24x= 1.92
Vậy x = 0.08. Vậy trong dd sau pu có NaOH dư: 0.03 mol và NaAl(OH)4 : 0.08 mol.
Khi cho 0.14 mol H+ vào dd này có các pu sau:
H(+) + OH(-)----> H2O
0.03<--0.03
Al(OH)4 (-) + H(+) ----> Al(0H)3 + H2O
0.08------->0.08---------0.08
Al(OH)3 + 3H(+) -----> Al(3+) + 3H2O
0.01<-----0.03
Vậy nAl(OH)3 còn : 0.07 mol. Đáp án A
 
N

namnguyen_94

bài 1: Hòa tan hoàn toàn m gam bột Al vào 110ml dung dịch NaOH 1M. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch X đồng thời thấy dung dịch tăng 1,92 gam so với ban đầu. Cho dung dịch X tác dụng với 100ml dung dịch hỗn hợp HCl 0,4M và H2SO4 0,5M khuấy đều thu được a gam kết tủa. giá trị của a là:
A. 5,46 gam
B. 4,68 gam
C. 3,90 gam
D. 6,24 gam

Ta có : Al + NaOH + H2O -----> NaAlO2 + 1,5 H2O
---> m - [tex]\frac{m}{9}[/tex] = 1,92 -----> m = 2,16 gam
----> trong dd có : 0,08 mol [TEX]Al^{3+}[/TEX] và 0,03 mol NaOH
+ n[TEX]H^{+}[/TEX] = 0,14 mol
---> n(kết tủa) = [tex]\frac{4.0,08 + 0,03 - 0,14}{3}[/tex] = 0,07 mol
---> m = 5,46 gam
Bài 2:
Hòa tan hoàn toàn a gam Al vào bình chứa một lượng vừa đủ dung dịch HNO3 2M, khuấy đều thu được 0,224 lít NO (đktc) đồng thời thấy khối lượng bình tăng 2,13 gam so với ban đầu. Cô can dung dịch sau phản ứng thu được m gam muối. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Thể tích dung dịch HNO3 2M đã dùng và gái trị m là:
A. 170ml và 21,57 gam
B. 20ml và 2,13 gam
C. 20ml và 21,57 gam
D. 170 ml và 2,13 gam

ta có : a - [tex]\frac{0,224.30}{22,4}[/tex] = 2,13 ----> a = 2,16 gam
---> n[TEX]NO3^{-}[/TEX] = 0,03 mol ---> m = 2,13 gam
+ nHNO3 = 0,03 + 0,01 = 0,04 mol ---> V = 20 ml
 
Last edited by a moderator:
M

michuotvn

bài 1: Hòa tan hoàn toàn m gam bột Al vào 110ml dung dịch NaOH 1M. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch X đồng thời thấy dung dịch tăng 1,92 gam so với ban đầu. Cho dung dịch X tác dụng với 100ml dung dịch hỗn hợp HCl 0,4M và H2SO4 0,5M khuấy đều thu được a gam kết tủa. giá trị của a là:
A. 5,46 gam
B. 4,68 gam
C. 3,90 gam
D. 6,24 gam

Ta có : Al + NaOH + H2O -----> NaAlO2 + 1,5 H2O
---> m - [tex]\frac{m}{9}[/tex] = 1,92 -----> m = 2,16 gam
----> trong dd có : 0,08 mol [TEX]Al^{3+}[/TEX] và 0,03 mol NaOH
+ n[TEX]H^{+}[/TEX] = 0,14 mol
---> n(kết tủa) = [tex]\frac{4.0,08 + 0,03 - 0,14}{3}[/tex] = 0,07 mol
---> m = 5,46 gam
Bài 2:
Hòa tan hoàn toàn a gam Al vào bình chứa một lượng vừa đủ dung dịch HNO3 2M, khuấy đều thu được 0,224 lít NO (đktc) đồng thời thấy khối lượng bình tăng 2,13 gam so với ban đầu. Cô can dung dịch sau phản ứng thu được m gam muối. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Thể tích dung dịch HNO3 2M đã dùng và gái trị m là:
A. 170ml và 21,57 gam
B. 20ml và 2,13 gam
C. 20ml và 21,57 gam
D. 170 ml và 2,13 gam

ta có : a - [tex]\frac{0,224.30}{22,4}[/tex] = 2,13 ----> a = 2,16 gam
---> n[TEX]NO3^{-}[/TEX] = 0,03 mol ---> m = 2,13 gam
+ nHNO3 = 0,03 + 0,01 = 0,04 mol ---> V = 20 ml
tks bác :D
nhưng câu 2 nó ghi đáp án là A, ko biết sao nữa :(
 
H

huy266

Tính lai. nhé
m tăng = a -m NO = a -0.3 = 2.13 => a = 2.43 ( không hiểu sao mọi ng lại ra được 2.16)
n Al = 0.09 mol => n e nhường = 0.27 mol.
Nếu chỉ có NO là sp khử => n e nhân = 0.01 *3 = 0.03 mol (vô lý). Vậy trong dd phải có NH4NO3. Bảo toàn e => n NH4NO3 = 0.03 mol.
Vậy m muối là m =80*0.03+0.09*213=21.57 g
Bảo toàn N ta có n HNO3 = n N(muối) + n N(các sp khử) =0.09*3 +0.03*2 + 0.03*1 =0.34
Vậy V= 170(ml) Sr vì hơi bận nên bh mới post được bài giải
 
H

huy266

Lưu ý rất nhiều lần rồi . Al, Zn ,Mg pu vs HNO3 loãng thì phải kiểm tra cẩn thân xem có ra NH4NO3 không. Lần sau mọi nên để ý nhé
 
Top Bottom