bài tập nhôm và HNO3

T

thuyhuong25111995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Để hoà tan hoàn toàn 18,36g Al cần dùng axit A 0,5M thu được 0,2mol 1 khí X và dung dịch Y.Để tác dụng hết vs Y tạo dung dịch trong suốt cần 580g dung dịch NAOH 20%.Xác định khí X và thể tích dung dịch A?

tiêu đề cần đặt đúng quy định
 
Last edited by a moderator:
N

namnguyen_94

Để hoà tan hoàn toàn 18,36g Al cần dùng axit A 0,5M thu được 0,2mol 1 khí X và dung dịch Y.Để tác dụng hết vs Y tạo dung dịch trong suốt cần 580g dung dịch NAOH 20%.Xác định khí X và thể tích dung dịch A?
+ ta có: nAl = 0,68 mol ; nNaOH = 2,9 mol
Al ----> [TEX]Al^{3+}[/TEX] + 3.e
0,68---------------2,04
+ Do chỉ thu được 0,2 mol khí X
---> A chỉ có thể là HNO3 và trong dd Y có NH4NO3 ( do 0,2.n(trao đổi) << 2,04)
[TEX]NH4^{+}[/TEX] + [TEX]OH^{-}[/TEX] ---> NH3 + H2O
a-----------a
[TEX]Al^{3+}[/TEX] + 4 [TEX]OH^{-}[/TEX] ------> [TEX]AlO_2^{-}[/TEX] + 2H2O
0,68-------2,72
---> a + 2,72 = 2,9 ----> a = 0,18 mol
----> n( e trao đổi của X) = 2,04 - 0,18.8 = 0,6 mol
----> n = 3 ---> X là NO
---> nHNO3 = 0,2.4 + 0,18.10 = 2,6 mol
----> V = 5,2 lít
 
Top Bottom