Một nhóm gồm 5 tế bào sinh dục đực sơ khai ở một loài động vật cùng nguyên phân liên tiếp 3 lần tạo ra các tế bào con. Các tế bào con đều tham gia giảm phân tạo giao tử. Biết rằng, môi trường đã cung cấp cho quá trình nguyên phân và giảm phân nói trên nguyên liệu tương đương 600 NST đơn. Xác định:
a, bộ NST lưỡng bội của loài
b, số thoi phân bào xuất hiện cả nguyên phân và giảm phân
c, số cromatit ở kì giữa của giảm phân 1
d, số tâm động trong các giao tử tạo thành
E cảm ơn trc mọi người nha, mong mọi người giúp đỡ e, e làm mãi k dc
nghe bạn hỏi bài này, mình thấy giống mình, không làm được <=> chưa hiểu bản chất!-
-giống mình lúc trước thôi!:<
a, một số công thức trong bài:
số NST môi trường cung cấp cho QT NP: a.2n.(2^k-1)
số NST môi trường cung cấp cho GP: a.2n.2^k
trong đó: a: số tb tham gia nguyên phân
2n là bộ NST lưỡng bội của loài
k là số lần nguyên phân
Áp dụng vào bài :
-theo đề bài ta có:
môi trường đã cung cấp cho quá trình nguyên phân và giảm phân nói trên nguyên liệu tương đương 600 NST đơn: [tex]a.2n.(2^{k}-1)+a.2n.2^{k}=600<=>5.2n.(2^{3}-1)+5.2n.2^{3}=600=>2n=...[/tex]
b, số thoi phân bài xuất hiện = số làn tb làm mẹ
số thoi phân bào xuất hiện ở NP: a(2^k-1)---xem giải thích công thức
TẠI ĐÂY
..............................................GP:
Mỗi tế bào sinh tinh và sinh trứng qua hai lần phân bào của giảm phân xuất hiện ( phá hủy ) 3 thoi vô sắc
( 1 thoi vô sắc lần phân bào 1 và 2 thoi vô sắc lần phân bào 2)
a tế bào giảm phân thì sẽ xuất hiện hoặc bị phá hủy 3a thoi vô sắc.
=> ct tính: a.3.2^k
ÁP dụng vào bài: số thoi phân bào xuất hiện ở cả NP và GP là: 5 ( 2^3 -1) + 5. 2^3 . 3=....
c, số tb tham gia GP là: 5.2^3=40
số tb ở KG của GP I là: 40(vì lúc này tb chưa phân chia)
ở kì giữa, các NST tồn tại thành dạng kép=>1 NST có 2 cromatit
=>2n NST có 2.2n cromatit
=> số cromatit có ở kì giữa của GP1 là: 2.2n.40= .....(2n đã tính ở câu a)
d, mỗi NST có 1 tâm động
=> tính được số NST trong các giao tử là tính được số tâm động
số tế bào t/g GP là: 40 tb
mà đây là đực=>1 tb GP tạo 4 giao tử
=>số giao tử tạo thành là: 4.40=160
do là giao tử=>có bộ NST n
=>số NST trong các giao tử là: 160.n=...
=>số tâm động=..