- 1 Tháng ba 2017
- 3,368
- 2,140
- 524
- Hà Nam
- THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Một nhóm tế bào sinh dục sơ khai chứa 720 NST đơn, các tế bào này đều nguyên phân liên tiếp 1 số đợt bằng nhau. Số đợt nguyên phân của mỗi tế bào bằng số lượng NST đơn trong bộ NST đơn bội của loài. Các tế bào tạo ra đều trở thành tế bào sinh tinh giản phân cho các tinh trùng bình thường. Hiệu suất thụ tinh của các tinh trùng là 10% khi giao phối với cá thể cái đã tạo nên các hợp tử với tổng số NST đơn là 4608 lúc chưa nhân đôi. Hiệu suất thụ tinh của trứng là 50%. Cứ 1 trứng thụ tinh với 1 tinh trùng tạo nên hợp tử.
a; tìm 2n; cho biết tên loài đó, vì sao, thuận lợi của loài đó nghiên cứu di truyền
b: Số tế bào sinh dục đực sơ khai và số tế bào sinh tinh
c: Để hoàn tất quá trình thụ tinh trên cần bao nhiêu trứng? Bao nhiêu tế bào sinh dục sơ khai cái chưa bước vào vùng chín nếu biết số đợt nguyên phân của các tế bào sinh dục sơ khai là như nhau
Gọi số tế bào của nhóm là a. Số đợt nguyên phân là n. Theo đề bài ta có phương trình
a.2n = 720 (1)
Số tế bào sinh tinh được hình thành từ nhóm tế bào trên = a.2^n. Lại có mỗi tế bào sinh tinh tạo ra 4 tinh trùng nên số tinh trùng là 4.a.2^n
Số NST đơn có trong 10% số tinh trùng thụ tinh thành công là 4.a.2^n.n.10%
Số NST trong các tinh trùng thụ tinh với trứng 4608/2 = 2304
Ta có 4.a.2^n.n.10% = 2304 ( 2)
Thay (1) vào (2) ta có 720.2.2^n = 23040 => 2^n = 16 => n = 4 => 2n = 8
=> Loài trên là ruồi giấm.
Những thuận lợi trong nghiên cứu di truyền của ruồi giấm là:
- Bộ NST ít ( 8 chiếc ); các NST sai khác nhau về hình dạng nên dễ nhận biết
- Số lượng gen ít
- NST có kích thước lớn ở giai đoạn cơ thể còn non
- Nuôi cấy dễ dàng trong ống nghiệm; chi phí ít.
- Con đực và con cái khác nhau hoàn toàn ở phần thân và chóp bụng
- Xuất hiện nhiều biến dị như hình dạng mắt; màu sắc thân; lông; cánh
- Thời gian sinh trưởng và phát triển ngắn.
b) Ta có số tế bào sinh dục đực sơ khai a = 720/8 = 90
Số tế bào sinh tinh = a.2^n = 90.2^4 = 1440 tế bào
c) Số trứng thụ tinh = 2304/4 = 576
Với hiệu suất = 50% => số trứng hình thành = số tế bào sinh trứng = 576/50% = 1152
Gọi số đợt nguyên phân của mỗi tế bào sinh dục cái là k. Số tế bào sinh dục cái chưa bước vào vùng chín là b. Ta có b.2^k = 1152
b và k là các giá trị nguyên nên bạn lập bảng giá trị; thay k = 1; 2; 3 .... đến khi nào b min thì thôi
=> ta thấy k và b thỏa mãn các cặp giá trị sau
( k; b ) Є {( 1; 576 )( 2; 288 )( 3; 144 )( 4; 72 )( 5; 36 )( 6; 18 )( 7; 9 ) }
Bài 1:
Có 3 hợp tử nguyên phân số lần không bằng nhau và đã tạo ra tất cả 28 tế bào con. Biết
theo thứ tự các hợp tử I, II, III thì lần lượt có số lần nguyên phân hơn nhau 1 lần. Xác định số
lần nguyên phân và sốtế bào con của mỗi hợp tử.
ĐA: k1 = 2, k2 = 3, k3 = 4
Hướng dẫn
Gọi số lần nguyên phân của hợp tử 1 là k1
số lần nguyên phân của hợp tử 2 là k2 → k2 = k1 + 1
số lần nguyên phân của hợp tử 3 là k3 → k3 = k1 + 2
Số tế bào của 3 hợp tử là28
2k1+ 2k2+ 2k3= 28
2k1+ 2k1+1+ 2k1 + 2= 28
2k1+ 2. 2k1+ 4. 2k= 28
2k1= 4 → k1 = 2 → Số TB con của hợp tử 1: 2^2= 4
k2 = 3 → Số TB con của hợp tử 2:2^3=8
k3 = 4 → Số TB con của hợp tử 3:2^4= 16
Bài 2:
Có 3 tế bào: Tế bào A nguyên phân liên tiếp 3 lần, tế bào B nguyên phân tạo ra số tế
bào con bằng phân nữa số tế bào con do tế bào 1 tạo ra, tế bào C nguyên phân tạo ra số tế bào
con bằng số tế bào con của tế bào A và của tế bào B cộng lại.
Xác định tổng số tế bào con
được tạo ra từ 3 tế bào trên.
ĐA: 24 tế bào
Hướngdẫn
-Số tế bào con của TB A: 23 = 8
-Số tế bào con của TB B: 8: 2 = 4
-Số tế bào con của TB C = 8 + 4 = 12
Tổng số TB con tạo thành: 8 + 4 +12 = 24
*Bài 3:
Một nhóm tế bào
sinh dục đực sơ khai có 720 NST đơn. Các tế bào này đều nguyên
phân liên tiếp 1 số đợtbằng nhau. Số đợt nguyên phân của
mỗi tế bào bằng số NST đơn trongbộ NST 2n của loài. Các tế bào tạo ra đều trở thành tế bào sinh tinh. Hiệu suất thụ tinh củatinh trùng là 10% khi giao phối với cá thể cái đã tạo nên các hợp tử vớitổng số NST đơn:4608 lúc chưa nhân đôi. Hiệu suất thụ tinh của trứng là 50%
a. Bộ nhiễm sắc thể lưỡng bội (2n) của loài?
b. Xác định số lượng tế bào sinh dục đực sơ khai và số tế bào sinh ti
nhc. Để hoàn tất quá trình thụ tinh, phải cần bao nhiêu trứng? Nếu cho các tế bào có số
đợt nguyên phân bằng nhau.
ĐA: a) 2n = 8, b)
TBSD đực sơ khai 90, TB sinh tinh: 1440, c) 1152TB trứng
2Hướngd
ẫna) Xác định bộ NST lưỡng bội 2n của loài
-
Gọi x là số tế bào sinh dục đực sơ khai
Ta có: Tổng số NST của các tế bào sinh dục đực sơ khai: x. 2n = 720 (1)
-Theo gia thiết
:Số TB ban đầu là x x 2k
số tế bào tinh Số tinh trùng tạo thành: 4.x.2k
Với HTT=TT thụ tinh. 100%→ TT thụ tinh =∑TT x HT=4x.2k. 10(2)
∑ TT100100
Số NST của các hợp tử là: 4608→ Số NST của tinh trùng thụ tinh = 4608: 2 = 2304
Hay: Số tinh trùng thụ tinh x (n) = 2304(4.x.2k. 10)n =2. 2n. x. 2k= 2304 (3)10010
Thế (1) vào (3) ta được: 2. 720. 2k= 23040
→ 2k= 16→k= 4
Theo giả thiết, số lần nguyên phân = Bộ NST đơn bội (n) = 4
Suy ra bộ NST lưỡng bội của loài là 2n = 8
b) Xác định số TB sinh dục sơ khai và TB sinh tinh
Thế 2n = 8 vào pt (1), ta được: x.8 = 720 → x = 90
Vậy số tế bào sinh dục sơ khai là 9
0
Số tế bào sinh tinh là: 90. 24= 1440
c)Xác định số trứng tạo thành
Với 2n = 8 → Số hợp tử = 4608 : 8 =576
Suy ra số hợp tử = số tinh trùng thụ tinh = số trứng thụ tinh = 576
Theo giả thiết:Htrứng=Trứng thụ tinh .100% → ∑Trứng =trứng thụ tinh .100=576 . 100= 1152
∑ Trứng Htrứng50
Bài 4:
a; tìm 2n; cho biết tên loài đó, vì sao, thuận lợi của loài đó nghiên cứu di truyền
b: Số tế bào sinh dục đực sơ khai và số tế bào sinh tinh
c: Để hoàn tất quá trình thụ tinh trên cần bao nhiêu trứng? Bao nhiêu tế bào sinh dục sơ khai cái chưa bước vào vùng chín nếu biết số đợt nguyên phân của các tế bào sinh dục sơ khai là như nhau
Gọi số tế bào của nhóm là a. Số đợt nguyên phân là n. Theo đề bài ta có phương trình
a.2n = 720 (1)
Số tế bào sinh tinh được hình thành từ nhóm tế bào trên = a.2^n. Lại có mỗi tế bào sinh tinh tạo ra 4 tinh trùng nên số tinh trùng là 4.a.2^n
Số NST đơn có trong 10% số tinh trùng thụ tinh thành công là 4.a.2^n.n.10%
Số NST trong các tinh trùng thụ tinh với trứng 4608/2 = 2304
Ta có 4.a.2^n.n.10% = 2304 ( 2)
Thay (1) vào (2) ta có 720.2.2^n = 23040 => 2^n = 16 => n = 4 => 2n = 8
=> Loài trên là ruồi giấm.
Những thuận lợi trong nghiên cứu di truyền của ruồi giấm là:
- Bộ NST ít ( 8 chiếc ); các NST sai khác nhau về hình dạng nên dễ nhận biết
- Số lượng gen ít
- NST có kích thước lớn ở giai đoạn cơ thể còn non
- Nuôi cấy dễ dàng trong ống nghiệm; chi phí ít.
- Con đực và con cái khác nhau hoàn toàn ở phần thân và chóp bụng
- Xuất hiện nhiều biến dị như hình dạng mắt; màu sắc thân; lông; cánh
- Thời gian sinh trưởng và phát triển ngắn.
b) Ta có số tế bào sinh dục đực sơ khai a = 720/8 = 90
Số tế bào sinh tinh = a.2^n = 90.2^4 = 1440 tế bào
c) Số trứng thụ tinh = 2304/4 = 576
Với hiệu suất = 50% => số trứng hình thành = số tế bào sinh trứng = 576/50% = 1152
Gọi số đợt nguyên phân của mỗi tế bào sinh dục cái là k. Số tế bào sinh dục cái chưa bước vào vùng chín là b. Ta có b.2^k = 1152
b và k là các giá trị nguyên nên bạn lập bảng giá trị; thay k = 1; 2; 3 .... đến khi nào b min thì thôi
=> ta thấy k và b thỏa mãn các cặp giá trị sau
( k; b ) Є {( 1; 576 )( 2; 288 )( 3; 144 )( 4; 72 )( 5; 36 )( 6; 18 )( 7; 9 ) }
Bài 1:
Có 3 hợp tử nguyên phân số lần không bằng nhau và đã tạo ra tất cả 28 tế bào con. Biết
theo thứ tự các hợp tử I, II, III thì lần lượt có số lần nguyên phân hơn nhau 1 lần. Xác định số
lần nguyên phân và sốtế bào con của mỗi hợp tử.
ĐA: k1 = 2, k2 = 3, k3 = 4
Hướng dẫn
Gọi số lần nguyên phân của hợp tử 1 là k1
số lần nguyên phân của hợp tử 2 là k2 → k2 = k1 + 1
số lần nguyên phân của hợp tử 3 là k3 → k3 = k1 + 2
Số tế bào của 3 hợp tử là28
2k1+ 2k2+ 2k3= 28
2k1+ 2k1+1+ 2k1 + 2= 28
2k1+ 2. 2k1+ 4. 2k= 28
2k1= 4 → k1 = 2 → Số TB con của hợp tử 1: 2^2= 4
k2 = 3 → Số TB con của hợp tử 2:2^3=8
k3 = 4 → Số TB con của hợp tử 3:2^4= 16
Bài 2:
Có 3 tế bào: Tế bào A nguyên phân liên tiếp 3 lần, tế bào B nguyên phân tạo ra số tế
bào con bằng phân nữa số tế bào con do tế bào 1 tạo ra, tế bào C nguyên phân tạo ra số tế bào
con bằng số tế bào con của tế bào A và của tế bào B cộng lại.
Xác định tổng số tế bào con
được tạo ra từ 3 tế bào trên.
ĐA: 24 tế bào
Hướngdẫn
-Số tế bào con của TB A: 23 = 8
-Số tế bào con của TB B: 8: 2 = 4
-Số tế bào con của TB C = 8 + 4 = 12
Tổng số TB con tạo thành: 8 + 4 +12 = 24
*Bài 3:
Một nhóm tế bào
sinh dục đực sơ khai có 720 NST đơn. Các tế bào này đều nguyên
phân liên tiếp 1 số đợtbằng nhau. Số đợt nguyên phân của
mỗi tế bào bằng số NST đơn trongbộ NST 2n của loài. Các tế bào tạo ra đều trở thành tế bào sinh tinh. Hiệu suất thụ tinh củatinh trùng là 10% khi giao phối với cá thể cái đã tạo nên các hợp tử vớitổng số NST đơn:4608 lúc chưa nhân đôi. Hiệu suất thụ tinh của trứng là 50%
a. Bộ nhiễm sắc thể lưỡng bội (2n) của loài?
b. Xác định số lượng tế bào sinh dục đực sơ khai và số tế bào sinh ti
nhc. Để hoàn tất quá trình thụ tinh, phải cần bao nhiêu trứng? Nếu cho các tế bào có số
đợt nguyên phân bằng nhau.
ĐA: a) 2n = 8, b)
TBSD đực sơ khai 90, TB sinh tinh: 1440, c) 1152TB trứng
2Hướngd
ẫna) Xác định bộ NST lưỡng bội 2n của loài
-
Gọi x là số tế bào sinh dục đực sơ khai
Ta có: Tổng số NST của các tế bào sinh dục đực sơ khai: x. 2n = 720 (1)
-Theo gia thiết
:Số TB ban đầu là x x 2k
số tế bào tinh Số tinh trùng tạo thành: 4.x.2k
Với HTT=TT thụ tinh. 100%→ TT thụ tinh =∑TT x HT=4x.2k. 10(2)
∑ TT100100
Số NST của các hợp tử là: 4608→ Số NST của tinh trùng thụ tinh = 4608: 2 = 2304
Hay: Số tinh trùng thụ tinh x (n) = 2304(4.x.2k. 10)n =2. 2n. x. 2k= 2304 (3)10010
Thế (1) vào (3) ta được: 2. 720. 2k= 23040
→ 2k= 16→k= 4
Theo giả thiết, số lần nguyên phân = Bộ NST đơn bội (n) = 4
Suy ra bộ NST lưỡng bội của loài là 2n = 8
b) Xác định số TB sinh dục sơ khai và TB sinh tinh
Thế 2n = 8 vào pt (1), ta được: x.8 = 720 → x = 90
Vậy số tế bào sinh dục sơ khai là 9
0
Số tế bào sinh tinh là: 90. 24= 1440
c)Xác định số trứng tạo thành
Với 2n = 8 → Số hợp tử = 4608 : 8 =576
Suy ra số hợp tử = số tinh trùng thụ tinh = số trứng thụ tinh = 576
Theo giả thiết:Htrứng=Trứng thụ tinh .100% → ∑Trứng =trứng thụ tinh .100=576 . 100= 1152
∑ Trứng Htrứng50
Bài 4:
Last edited: