bài tập nguyên hàm

Dun-Gtj

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng ba 2017
395
430
179
Thanh Hóa
..
Đặt [tex]t=\sqrt{x^{2}+1}[/tex]
=> [tex]x^{2}+1 = t^{2}[/tex] => [tex]x^{2}=t^{2}-1[/tex]
và 2x dx = 2t dt
=> d(x) = [tex]\frac{t}{x}[/tex]dt
=>[tex]x^{3}\sqrt{x^{2}+1} dx=x^{3}\times t\times \frac{tdt}{x}=\left ( t^{2}\times x^{2}\right )dt=\left ( t^{2}\times (t^{2}-1) \right )dt=\left ( t^{4}-t^{2} \right )dt[/tex]
=> [tex]\int \left ( t^{4}-t^{2} \right )dt=\int t^{4}dt-\int t^{2}dt=\frac{t^{5}}{5}-\frac{t^{3}}{3}+C[/tex]
Good luck
 
Top Bottom