Toán 10 bài tập nâng cao về Vecto

Mai Hải Đăng

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tư 2017
145
41
69
20
Bình Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 4 điểm A, B, C, D. Gọi I, J lần lượt là trung điểm BC và CD. Chứng minh:
a) nếu [tex]\overrightarrow{AB}=\overrightarrow{CD}[/tex] thì [tex]\overrightarrow{AC}=\overrightarrow{BD}[/tex]
b) [tex]\overrightarrow{AC}+\overrightarrow{BD}=\overrightarrow{AD}+\overrightarrow{BC}=2\overrightarrow{IJ}[/tex]
c) Gọi G là trung điểm IJ. Chứng minh: [tex]\overrightarrow{GA}+\overrightarrow{GB}+\overrightarrow{GC}+\overrightarrow{GD}=0[/tex]
d) Gọi P, Q lần lượt là trung điểm của AC và BD; M, N lần lượt trung điểm của AD và BC. Chứng minh các đoạn thẳng IJ, PQ, MN có chung trung điểm.
 

Khanh Pham

Học sinh
Thành viên
9 Tháng bảy 2018
30
7
21
20
TP Hồ Chí Minh
THPT Nguyễn Thượng Hiền
Cho 4 điểm A, B, C, D. Gọi I, J lần lượt là trung điểm BC và CD. Chứng minh:
a) nếu [tex]\overrightarrow{AB}=\overrightarrow{CD}[/tex] thì [tex]\overrightarrow{AC}=\overrightarrow{BD}[/tex]
b) [tex]\overrightarrow{AC}+\overrightarrow{BD}=\overrightarrow{AD}+\overrightarrow{BC}=2\overrightarrow{IJ}[/tex]
c) Gọi G là trung điểm IJ. Chứng minh: [tex]\overrightarrow{GA}+\overrightarrow{GB}+\overrightarrow{GC}+\overrightarrow{GD}=0[/tex]
d) Gọi P, Q lần lượt là trung điểm của AC và BD; M, N lần lượt trung điểm của AD và BC. Chứng minh các đoạn thẳng IJ, PQ, MN có chung trung điểm.
 

Khanh Pham

Học sinh
Thành viên
9 Tháng bảy 2018
30
7
21
20
TP Hồ Chí Minh
THPT Nguyễn Thượng Hiền
a. vecto AC = vecto CD
[tex]\Rightarrow[/tex] vecto AI + vecto IJ +vecto JB = vecto CI +vecto IJ +vecto JD
[tex]\Rightarrow[/tex] vecto AI - vecto CI = vecto JD - vecto JB
[tex]\Rightarrow[/tex] vecto AC = vecto BD (dpcm)
 
Top Bottom