Hóa [Lớp 12] Bài tập lên men glucozo

Nguyễn Dương NHT

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười 2017
40
11
44
Hà Nam

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
21
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
lên men m gam glucozo H=72%. lượng CO2 hấp thụ hoàn toàn 500ml dd NaOH 0,1M và Ba(OH)2 0,2M thu được 9.85 gam kết tủa. xác định m.
t: glucozơ C6H12O6 --> 2C2H5OH + 2CO2
Xét lượng CO2 sinh ra:

TH1
CO2 + 2OH- --> CO32-+ H2O
CO32-+ Ba2+--> BaCO3 + H2O


TH2 Nếu CO2 dư:
CO2 + CO32- + H2O --> HCO3-

Xét trường hợp 1: số mol CO2: 0,025 + 0,025 = 0,05 mol
số mol glucoz: (0,05/2)x100/72 mol --> 6,25 gam

số mol OH-: 0,05 + 0,1x2 = 0,25 mol
Xét trường hợp 2: CO32- sinh ra: 0,25/2 = 0,125 mol rồi phản ứng tiếp với CO2 để tạo HCO3- 0,125 - 0,05 = 0,075 mol còn lại 0,05 mol CO32-

số mol CO2: 0,25/2 + 0,075 = 0,2 mol
số mol glucoz: (0,2/2)x100/72 --> 25 gam
tham khảo thêm tại : https://diendan.hocmai.vn/threads/hoa-12-giup-bai-len-men-glucozo.243347/
 
Top Bottom