Bài tập lai

G

greatboy100

Y

yct_

Ở 01 loài Đv,con cái đỏ tc lai vs con đực trắng tc =>F1 100% đỏ. cho đực F1 lai ptích thu được 50% đực mtrắng,25% cái m đỏ,25% cái mắt trắng. nếu cho F1 gp tự do thì ở F2 cá thể mắt đỏ chiếm bao nhiêu %?
:D:confused::confused:

A=đỏ > a:trắng
con cái đỏ tc lai vs con đực trắng tc =>F1 100%
vậy: AA x aa => Aa 100% đỏ


cho đực F1 lai ptích
Aa x aa => 0,5Aa, 0,5aa. Chú ý do tính trạng phụ thuộc vào giới tính nên 0,5Aa bao gồm (0,25 là mắt trắng, 0,25 là mắt đỏ) do kiểu gen Aa mắt trắng ở cái , và mắt đỏ ở đực

nếu cho F1 gp tự do thì ở F2 cá thể mắt đỏ chiếm bao nhiêu %?
=>> quy về men đen
tần số A=0,25, a=0,75
==> 0,25^2AA + 2. 0,25 .0,75 Aa + 0,75^2aa =1
===>> mắt đỏ có 0,25^2 + 0,25 .0,75 = 0,25%

Đáp án 0,25%.
 
Top Bottom