Sinh 12 Bài tập lai và gây đột biến

Kỳ Anh

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng năm 2019
5
4
6
22
Sóc Trăng
Trần Văn Bảy
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một loài thực vật, thực hiện phép lai: AABB x aabb, thu được các hợp tử F1. Gây đột biến đa bội hóa lên 1 cành ở các cây F1 tạo ra các cây F1 thể khảm, trong đó mỗi cây có 10% số hoa tứ bội. Các cây F1 tự thụ phấn , thu được F2. Biết rằng các cây F1 giảm phân bình thường và thể tứ bội chỉ sinh ra giao tử lưỡng bội. Theo lí thuyết, có bao nhiêu phát biểu sau đây đúng?
1. Loại hợp tử chỉ mang alen trội chiếm tỉ lệ 1681/32400
2. Loại hợp tử mang 1 alen trội chiểm tỉ lệ 697/3240
3. Loại hợp tử mang 2 alen trội chiếm tỉ lệ 2821/8100
4. Loại hợp tử mang 3 alen trội chiểm tỉ lệ gần 27%

A.4 B.2 C.1 D.3
 
  • Like
Reactions: Shmily Karry's

Shmily Karry's

Cựu Phụ trách box Sinh & box TGQT
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
6 Tháng tư 2017
2,965
4,314
644
Bình Dương
Một loài thực vật, thực hiện phép lai: AABB x aabb, thu được các hợp tử F1. Gây đột biến đa bội hóa lên 1 cành ở các cây F1 tạo ra các cây F1 thể khảm, trong đó mỗi cây có 10% số hoa tứ bội. Các cây F1 tự thụ phấn , thu được F2. Biết rằng các cây F1 giảm phân bình thường và thể tứ bội chỉ sinh ra giao tử lưỡng bội. Theo lí thuyết, có bao nhiêu phát biểu sau đây đúng?
1. Loại hợp tử chỉ mang alen trội chiếm tỉ lệ 1681/32400
2. Loại hợp tử mang 1 alen trội chiểm tỉ lệ 697/3240
3. Loại hợp tử mang 2 alen trội chiếm tỉ lệ 2821/8100
4. Loại hợp tử mang 3 alen trội chiểm tỉ lệ gần 27%

A.4 B.2 C.1 D.3
Đối với bài tập này mình thường chọn số cây F1 là 100 cây cho dễ tính nhé..
Mình sẽ chỉ hướng dẫn, bạn làm rồi có gì nếu còn thắc mắc gửi lên mình giải đáp sau nhé.
Trước hết bạn viết KG của F1 chia ra 2 bên là bình thường và đột biến.
Cho giảm phân thì bt cho ra AB, Ab, aB, ab
còn đb bạn tách từng gen ra là 1/6AA:4/6Aa:1/6aa tương tự với gen B (các tỉ lệ này nên học thuộc nhé) sau đó mới nhân lại với nhau
rồi nhân với tỉ lệ tương ứng (90% và 10%)
còn lại là việc nhân giao tử theo yc đề bài thôi.
 

Nữ Thần Sao Băng

Học sinh
Thành viên
3 Tháng bảy 2019
130
170
21
Hà Nam
Đại học
tỉ lệ AB=ab=x/4
AABB=aabb=y/36
(x%AaBb và y%AAaaBBbb)
Tỉ lệ giao tử mang tòan alen trội =x/4+y/36
........................................2 alen trội = x/4+y/2
.........................................1............=x/2+2y/9
.........................................3............=2y/9
 
Top Bottom