Bài tập kLK , KLKT

H

huyhoang94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 . Đun nóng một dung dịch có chứa 0.1 mol Ca (2+), 0.5 mol ( Na+)

0.1 mol Mg(2+) 0.3 mol Cl- , 0.6 mol HCO3 - sẽ xuất hiện bao nhiêu gam kết tủa

trắng

2, Khi hòa tan hidroxit kim loại M(OH)2 bằng một lượng vừa đủ dd HCl 20% thu được

dd muối trung hòa có nồng độ 32.51% . Kim loại M là ??
 
A

acidnitric_hno3

1. Khi đun :
[TEX]2HCO_3^{-} ----> CO_3^{2-} +CO_2 + H_2O[/TEX]
0,6mol------------------>0,3mol
Sau đó Ca2+ và Mg2+ kết hợp với CO3 2- => tạo kết tủa
[TEX] Ca^{2+} + CO_3^{2-} --> CaCO3 [/TEX]
[TEX] Mg^{2+} + CO_3^{2-} --> MgCO3 [/TEX]
nCaCO3 = 0,1mol, n MgCO3 = 0,1mol => m kết tủa = 18,4g
2. M(OH)2 + 2HCl ----> MCl2 + H2O
Coi mdd HCl ban đầu là 36,5g ( cho số đẹp) => mCt= 7,3 => nHCl = 0,2mol
=> nMCl = 0,1mol, nM(OH)2 = 0,1mol
=> mdd sau phản ứng = ( M + 34).0,1 + 36,5=0,1M + 39,9
mct sau phản ứng = (M+71).0,1 = 0,1M + 7,1
C%= mct/mdd . 100% => Thay vào ta có ( 0,1M+7,1)/(0,1M + 39,9) = 0,3251=> M= 87=> Sr
 
R

redtwilight_56

1 . Đun nóng một dung dịch có chứa 0.1 mol Ca (2+), 0.5 mol ( Na+)

0.1 mol Mg(2+) 0.3 mol Cl- , 0.6 mol HCO3 - sẽ xuất hiện bao nhiêu gam kết tủa

trắng

Bài giải
..............................
ta có khi đun nóng:
2HCO3- ==> CO3 2- + CO2 + H20
Ca2+ + CO3 2- ==> CaCO3 (kết tủa)
Hay có thể viết gộp như sau:
Ca2+ + 2HCO3- ==> CaCO3 + CO2 + H2O

theo phản ứng ta có HCO3- dư sau cả 2 pư với Ca2+ và Mg2+
vậy ta co khối lượng kết tủa là:
0.1*(100+84)=18.4 gam




2, Khi hòa tan hidroxit kim loại M(OH)2 bằng một lượng vừa đủ dd HCl 20% thu được

dd muối trung hòa có nồng độ 32.51% . Kim loại M là ??


Bài giải
...........................
viết pt pư nhé:
M(OH)2 + 2HCl ==> MCl2 + H2O

Tự chọn lượng chất bạn nhá. Oke. Xét 1 mol M(OH)2:
vậy số mol HCl= 2 mol ==> Khối lượng HCl = 2*36.5 = 73 gam
==> khối lượng dung dịch HCL là (73*100)/20 = 365 gam
vậy tổng khối lượng dung dịch là 365 + M + 34 = 399+M
hơn nữa ta có:
số mol MCl2 = số mol M(OH)2 = 1 mol ==> 1*(M+71)=M+71
như vậy C% của MCl2 = (M+71)/(399+M)=32.51%
==> M = 87 ==> M là stronti
 
Top Bottom