Hóa Bài tập kim loạii

Ngố'x Tàuu

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng ba 2017
151
101
141
20
Hải Dương
THCS Thượng Quận
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 : Cho 6.5 gam kẽm tan hoàn toàn trong dung dịch axit clohiđric
a. Tính khối lượng axit tham gia phản ứng
b. Tính khối lượng muối trong ZnCl2 tạo thành va thể tích khí ở đktc
Câu 2 : Khử 2,4 g hh gồm Fe2O3 và CuO bằng H2 ở nhiệt độ cao . Sau pư thu hh chất rắn gồm 2 kim loại. Hòa tan kl bằng dd HCL thu 0.448l H2(đktc)
a. Viết các ptpu
b. Tính % kl mỗi oxit (.) hh đầu
c tính kl kim loại tạo thành
 

Đoàn Hoàng Lâm

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
644
354
176
21
nZn=6,5/65=0,1(mol)
PTHH
Zn + 2HCl [tex]\rightarrow[/tex] ZnCl2 + H2
1 2 1 1
0,1 0,2 0,1 0,1 (mol)
mHCl= 0,2 . 36,5 =7,3(g)
mZnCl2=0,1 . 136=13,6(g)
VH2=0,1.22,4 = 2,24 (l)

Câu 2:
nH2=0.448/22,4=0,02(mol)
PTPƯ
Fe2O3+3H2 [tex]\rightarrow[/tex] 3H2O +2Fe
CuO + H2 [tex]\rightarrow[/tex] H2O + Cu
0,02 0,02
mCuO=0,02 . 80 =1,6 (g) -> mFe2O3=2,4-1,6=0,8(g)
%mFe2O3 =0,8 . 100 /2,4 = 33,33% -> mCuO = 100 - 33,33%= 66,67%
Sau phản ứng thu được hỗn hợp 2 KL là Fe và Cu.
Hòa tan hỗn hợp bằng HCl thì chỉ có Fe P/Ứ
Fe +2HCl [tex]\rightarrow[/tex] FeCl2 + H2
0,02 0,02 (mol)

mFe= 0,,02 . 56 =1,12(g)
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Ngố'x Tàuu

hungnguyen.2409

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
15
16
56
22
câu1
a) nZn=0.1 mol
Vì Zn tan hoàn toàn ta có pt
Zn+2HCl-->ZnCl2+H2
0.1-->0.2-->0.1-->0.1
mHCl tham gia= 0.2*36.5=7.3g
b)V H2 tạo ra=0.1*22.4=2.24 l
m muối=0.1*136=13.6g

Câu2
Fe2O3+3H2-->2Fe+3H20
a--->3a-->2a
CuO+H2-->Cu+ H2O
b--->b-->b
Fe+2HCl--<FeCl2+H2
2a--->4a--->2a--->2a
ta có 2a=0.02=>a=0.01
mFe=0.01*56=0.56g chiếm 23.33%
m Cu=2.4-0.56=1.84g chiếm 76.67%
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Ngố'x Tàuu

hoangnga2709

Giải Danh dự "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
3 Tháng chín 2014
1,028
1,241
339
20
Bình Định
Câu 1 : Cho 6.5 gam kẽm tan hoàn toàn trong dung dịch axit clohiđric
a. Tính khối lượng axit tham gia phản ứng
b. Tính khối lượng muối trong ZnCl2 tạo thành va thể tích khí ở đktc
Câu 2 : Khử 2,4 g hh gồm Fe2O3 và CuO bằng H2 ở nhiệt độ cao . Sau pư thu hh chất rắn gồm 2 kim loại. Hòa tan kl bằng dd HCL thu 0.448l H2(đktc)
a. Viết các ptpu
b. Tính % kl mỗi oxit (.) hh đầu
c tính kl kim loại tạo thành
CTHH: [tex]Zn+2HCl\rightarrow ZnCl_{2}+H_{2}\uparrow \[/tex]
a)n_{Zn}=\frac{m}{M}=\frac{6.5}{65}=0,1(mol) \\ Theo pt: n_{HCl}=2.n_{Zn}=2.0,1=0.2(mol)\\\Rightarrow m_{HCl}=n.M=0,2.36,5=7,3(g)\\b) Theo pt: n_{ZnCl_{2}}=n_{Zn}=0,1(mol)\\\Rightarrow m_{ZnCl_{2}}=n.M=0,1.136=13,6(g)\\\Rightarrow V_{ZnCl_{2}}=n.22,4=0,1.22,4=2,24(l)
 
  • Like
Reactions: Ngố'x Tàuu

Khánh Linh.

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,204
1,704
344
21
Ninh Bình
THPT Kim Sơn B
Câu 1 : Cho 6.5 gam kẽm tan hoàn toàn trong dung dịch axit clohiđric
a. Tính khối lượng axit tham gia phản ứng
b. Tính khối lượng muối trong ZnCl2 tạo thành va thể tích khí ở đktc
Câu 2 : Khử 2,4 g hh gồm Fe2O3 và CuO bằng H2 ở nhiệt độ cao . Sau pư thu hh chất rắn gồm 2 kim loại. Hòa tan kl bằng dd HCL thu 0.448l H2(đktc)
a. Viết các ptpu
b. Tính % kl mỗi oxit (.) hh đầu
c tính kl kim loại tạo thành

Câu 1:
a Ta có: nZn=6,5/65=0,1 (mol)
.PTPU: Zn + 2HCl -> ZnCl2 +H2 (*)
TPT: => nHCl=2.nZn=0,2 (mol)
Khối lượng axit tham gia phản ứng là: mHCl =0,2.36,5=7,3 (g)
b,Theo pt (*): nZn=nZnCl2=0,1(mol) ; nH2=nZn=0,1 (mol)
Khối lượng muối ZnCl2 tạo thành là: 0,1.136=13,6 (g)
Thể tích khí ở dktc là : Vh2 = 22,4.0,1=2,24 (l)
 
  • Like
Reactions: Ngố'x Tàuu

Ngố'x Tàuu

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng ba 2017
151
101
141
20
Hải Dương
THCS Thượng Quận
Câu 2:
nH2=0.448/22,4=0,02(mol)
PTPƯ
Fe2O3+3H2 [tex]\rightarrow[/tex] 3H2O +2Fe
CuO + H2 [tex]\rightarrow[/tex] H2O + Cu
0,02 0,02
mCuO=0,02 . 80 =1,6 (g) -> mFe2O3=2,4-1,6=0,8(g)
%mFe2O3 =0,8 . 100 /2,4 = 33,33% -> mCuO = 100 - 33,33%= 66,67%
Sau phản ứng thu được hỗn hợp 2 KL là Fe và Cu.
Hòa tan hỗn hợp bằng HCl thì chỉ có Fe P/Ứ
Fe +2HCl [tex]\rightarrow[/tex] FeCl2 + H2
0,02 0,02 (mol)

mFe= 0,,02 . 56 =1,12(g)
Bạn ơi, 0,448 là của H2 sau khi hòa tan 2Kl = dd HCl
 
Top Bottom