bài tập kim loại

N

nangcachcach

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

6. Hoà tan hoàn toàn m gam bột Al vào 150 ml dung dịch HCl 2M thu được dung dịch X. Cho dung dịch X tác dụng với 320 ml dung dịch NaOH 1M thu được 4,68 gam kết tủa. Tính m
A. 1,89 gam B. 2,16 gam C. 2,7 gam D. 1,62 gam
7. Cho 8,05 gam kim loại Na vào 500 ml dung dịch Al2(SO4)3 0,1M, sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn ta thu được chất kết tủa B có khối lượng là
8. Cho 10,5 gam hỗn hợp 2 kim loại gồm Al và một kim loại kiềm M vào trong nước. Sau phản ứng thu được dung dịch B và 5,6 lít khí (ở đktc). Cho từ từ dung dịch HCl vào dung dịch B để thu được một lượng kết tủa lớn nhất. Lọc và cân kết tủa được 7,8 gam. Kim loại kiềm là
9. Trộn 100 ml dung dịch Al2(SO4)3 1M với 700 ml dung dịch NaOH 1M thu được dung dịch X và kết tủa Y. nung Y đến khối lượng không đổi thì khối lượng chất rắn thu được là
10. : Cho 3,42 gam Al2(SO4)3 vào 50ml dung dịch NaOH, thu được 1,56 gam kết tủa và dung dịch X. Nồng độ mol/lít của dung dịch NaOH là:
mong mọi người giúp đỡ em. ai có cách làm phần này xin chỉ em với ạ

cần đặt tiêu đề đúng quy định
 
Last edited by a moderator:
N

ngocthao1995



Bài 7

nNa=0,35

--> nNaOH=0,35

nAl3+ = 0,5.0,1.2=0,1

mAl(0H)3=(4.0,1-0,35).78=3,9g

Bài 9.

nOH-=0,7 mol

nAl3+=0,2 mol

nAl(OH)3=4.nAl3+ - nOH-=4.0,2-0,7=0,1 mol

--> nAl2O3=0,05 --> mAl2O3=5,1g

Bài 10.

nAl3+ = 0,02 mol

nOH- = 0,05a( a là CM)

nAl(OH)3=0,02 mol

Xét 2 trường hợp.

TH1 : NaOH hết , Al3+ dư.

[TEX]nAl(OH)_3=\frac{1}{3}.nOH-[/TEX]

--> [TEX]0,02=\frac{1}{3}.0,05a[/TEX]

--> a=1,2M

TH2: NaOH dư ,Al3+ hết kết tủa bị tan 1 phần

nAl(OH)3=4.nAl3+ - nOH-

0,02=4.0,02-0,05a

--> a=1,2M
 
Last edited by a moderator:
N

nangcachcach

Bài 10.

nAl3+ = 0,02 mol

nOH- = 0,05a( a là CM)

nAl(OH)3=0,02 mol

Xét 2 trường hợp.

TH1 : NaOH hết , Al3+ dư.

[TEX]nAl(OH)_3=\frac{1}{3}.nOH-[/TEX]

--> [TEX]0,02=\frac{1}{3}.0,05a[/TEX]

--> a=1,2M

TH2: NaOH dư ,Al3+ hết kết tủa bị tan 1 phần

nAl(OH)3=4.nAl3+ - nOH-

0,02=4.0,02-0,05a

--> a=1,2M
bạn ơi bài này chỉ có một đáp án thôi bạn ạ là 2,4 mol/l
 
L

li94

6. Hoà tan hoàn toàn m gam bột Al vào 150 ml dung dịch HCl 2M thu được dung dịch X. Cho dung dịch X tác dụng với 320 ml dung dịch NaOH 1M thu được 4,68 gam kết tủa. Tính m
A. 1,89 gam B. 2,16 gam C. 2,7 gam D. 1,62 gam

nAl - ( nOH- - nH+) = 0,06

--> nAl = 0,08 --> 2,16 g


7. Cho 8,05 gam kim loại Na vào 500 ml dung dịch Al2(SO4)3 0,1M, sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn ta thu được chất kết tủa B có khối lượng là

nNaOH = 0,35

nAl3+ = 0,1

nAl(OH)3 còn = 0,05 --> m = 3,9



 
L

li94

8. Cho 10,5 gam hỗn hợp 2 kim loại gồm Al và một kim loại kiềm M vào trong nước. Sau phản ứng thu được dung dịch B và 5,6 lít khí (ở đktc). Cho từ từ dung dịch HCl vào dung dịch B để thu được một lượng kết tủa lớn nhất. Lọc và cân kết tủa được 7,8 gam. Kim loại kiềm là


nH2 = 0,25

nAl = a ; nM = b

27a + Mb = 10,5

3a + b = 0,5

a = 0,1 --> b = 0,2 --> M = 39 --> Kali



9. Trộn 100 ml dung dịch Al2(SO4)3 1M với 700 ml dung dịch NaOH 1M thu được dung dịch X và kết tủa Y. nung Y đến khối lượng không đổi thì khối lượng chất rắn thu được là

nAl3+ = 0,2 ; nOH- = 0,7

nAl(OH)3 = 0,1 --> nAl2O3 = 5,1



10. : Cho 3,42 gam Al2(SO4)3 vào 50ml dung dịch NaOH, thu được 1,56 gam kết tủa và dung dịch X. Nồng độ mol/lít của dung dịch NaOH là:
nAl3+ = 0,02 ; nkt = 0,02

vừa đủ tạo kt --> nOH- = 0,06 --> CM = 1,2






 
N

nangcachcach



nAl - ( nOH- - nH+) = 0,06

--> nAl = 0,08 --> 2,16 g




nNaOH = 0,35

nAl3+ = 0,1

nAl(OH)3 còn = 0,05 --> m = 3,9



bạn ơi bài 6 làm sao nạm lại có công thức tính ra nAl vậy? bạn giải tihchs giùm mình với được không ?
giúp mình bài này với
1. Hoà tan 0,24 mol FeCl3 và 0,16 mol Al2(SO4)3 vào 0,4 mol dung dịch H2SO4 được dung dịch D. Thêm 2,6 mol NaOH nguyên chất vào vào dung dịch D thấy xuất hiện kết tủa B. Khối lượng của kết tủa B là bao nhiêu gam ?

2.Cho V lít dung dịch KOH 0,1 M tác dụng với 150 ml dung dịch Al(NO3)3 0,2 M, lượng kết tủa trắng keo thu được là 1,56 gam, giá trị bé nhất của V lít là:
A: 200 ml B: 120 ml C: 240 ml D: 180 ml.
câu 2 mình tính cứ ra 600 ml không biết sai chỗ nào chỉ giùm mình với
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom