Bài tập kim loại kiềm

L

liti33

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho dung dịch chứa hỗn hợp gồm 2 muối NaX.NaY (X,Y ở 2 chu kì liên tiếp thuộc nhóm VIIA , số hiệu ZX<ZA) vào dung dịch AgNO3 đc 8,61 g kết tủa.% klg NaX trong hh đầu=?
2)A là hh 2 kim loại kiềm X,Y thuộc 2 chu kì liên tiếp.Nếu cho A tác dụng vừa đủ dung dịch HCl đc a gam 2 muối, nếu cho A tác dụng vừa đủ với dug dịch H2SO4 đc1,1807 a gam 2 muối
X,Y là=?
 
N

nguoiolaiz2011

Bài 1 của bạn kỳ quá không có m hỗn hợp 2 muối NaX.NaY
Thì sao tính được % NaX được.
Nếu có m hh ta quy đổi hỗn hợp đó thành NaZ
rồi đặt hệ số nhân chéo ra Z ==> 2 chất X< Z< Y
Vậy thôi.
 
H

hocmai.toanhoc

1) Cho dung dịch chứa hỗn hợp gồm 2 muối NaX.NaY (X,Y ở 2 chu kì liên tiếp thuộc nhóm VIIA , số hiệu ZX<ZA) vào dung dịch AgNO3 đc 8,61 g kết tủa.% klg NaX trong hh đầu=?
2)A là hh 2 kim loại kiềm X,Y thuộc 2 chu kì liên tiếp.Nếu cho A tác dụng vừa đủ dung dịch HCl đc a gam 2 muối, nếu cho A tác dụng vừa đủ với dug dịch H2SO4 đc1,1807 a gam 2 muối
X,Y là=?

Chào em!
Để anh hướng dẫn em làm nhé!
Bài 1 là đề thi đại học và đề cho 6,03 gam hỗn hợp 2 muối halogen.
Dạng này em đặt công thức trung bình của hai muối là NaR
Từ đó em viết phương trình tính ra R = 178(vô lý) nên X là F ( không tạo kết tủa) còn Y là Cl.
Từ đó em có công thức 2 muối là NaF, NaCl (chú ý NaF không phản ứng với AgNO3.
Bài 2: Đặt CTTB là R.
[TEX]2R+2HCl\Rightarrow2RCl+H_2[/TEX]
[TEX]2R+H_2SO_4\Rightarrow R_2SO_4+H_2[/TEX]
Gọi số mol R phản ứng là a mol.
Rồi em tìm ra muối: R+35,5=a (1) và R + 48=1,1807a (2).
Thế 1 vào 2 tìm ra R trung bình bằng 33,6. Vậy 2 kim loại kiềm là Na, K
 
L

liti33

3)
2 kim loại kiềm A,B nằm trong 2 chu kì liên tiếp nhau trong bảng tuần hoàn.Hòa tan 2 kim loại này vào nước thu đc 0,336 lít khí và dung dịch C.Cho HCl dư vào dung dịch C đc 2,075 g muối.2 kim loại đó là?
4)Cho m gam Na tác dụng hết p gam nước thu đc dung dịch có nồng độ x%. tìm x theo m,p
 
C

chontengi

3)
2 kim loại kiềm A,B nằm trong 2 chu kì liên tiếp nhau trong bảng tuần hoàn.Hòa tan 2 kim loại này vào nước thu đc 0,336 lít khí và dung dịch C.Cho HCl dư vào dung dịch C đc 2,075 g muối.2 kim loại đó là?


gọi M là KL trung bình

M + H2O --> MOH + 1/2H2
...................0,03......0,015
MOH + HCl --> MCl


--> M + 35,5 = 2,075/0,015 = 138,3

M = 102,8

--> Rb và Cs




4)Cho m gam Na tác dụng hết p gam nước thu đc dung dịch có nồng độ x%. tìm x theo m,p


Na + H2O --> NaOH + 1/2H2

[TEX]C = \frac{m_{NaOH}}{m_{Na} + m_{H_2O} - m_{H_2}}.100[/TEX]

[TEX]mNaOH = \frac{m}{23}.40[/TEX]

[TEX]mH2 = \frac{m}{23}[/TEX]

[TEX]C = \frac{\frac{m}{23}.40}{m + p - \frac{m}{23}}.100 = ... \frac{40m}{22m +23p}.100[/TEX]




 
Last edited by a moderator:
Top Bottom