Hóa 12 bài tập khó

phanngoctotam

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2013
106
36
26

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
câu Hấp thụ hết m gam khí CO2 vào 300ml dd NaOH 1,5M và KOH 1M. Sau phản ứng hoàn toàn dung dịch thu được 43,9g chất rắn khan, Giá trị của m là ?
A:11
B:12,1
C13,2
D:15,4

các bạn làm sao ?
nNaOH=0,45 mol ; nKOH=0,3 mol
gọi XOH là CTTQ của NaOH, KOH ==> MX=29,4 gam ; nXOH=0,75 mol
+
giả sử chất rắn chỉ có X2CO3 ==> mcr=44,45 gam
+
__________________XOH ==> mcr=34,8 gam
mà 34,8<mcr<44,45 gam
==> hh gồm XOH và X2CO3
lập 2 ẩn 2 phương trình ==> nX2CO3= 0,35 mol ; nXOH =0,05 mol
bảo toàn C => nCO2=0,35 mol ==> m=15,4 gam ==> chọn D
 
  • Like
Reactions: phanngoctotam

phanngoctotam

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2013
106
36
26
nNaOH=0,45 mol ; nKOH=0,3 mol
gọi XOH là CTTQ của NaOH, KOH ==> MX=29,4 gam ; nXOH=0,75 mol
+
giả sử chất rắn chỉ có X2CO3 ==> mcr=44,45 gam
+
__________________XOH ==> mcr=34,8 gam
mà 34,8<mcr<44,45 gam
==> hh gồm XOH và X2CO3
lập 2 ẩn 2 phương trình ==> nX2CO3= 0,35 mol ; nXOH =0,05 mol
bảo toàn C => nCO2=0,35 mol ==> m=15,4 gam ==> chọn D

Bạn ơi cái phần lập hệ 2 phuong trình, bàn làm như thế nào,
 
Top Bottom