bài tập hvg

coganghoctapnha

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng sáu 2018
22
2
6
Bà Rịa - Vũng Tàu
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một loài thực vật, khi cho cây P có kiểu hình hoa đỏ, quả dẹt tự thụ phấn thế hệ F1 thu được kết quả như sau: 40,5% hoa đỏ, quả dẹt: 29,25% hoa đỏ, quả tròn: 15,75% hoa trắng, quả dẹt: 8,25% hoa trắng, quả tròn: 5,25% hoa đỏ, quả dài: 1% hoa trắng, quả dài. Cho biết tính trạng màu sắc do một cặp gen quy định, không xảy ra đột biến, diễn biến của quá trình sinh hạt phấn và sinh noãn như nhau. Cho các kết luận sau:
(1) Cây P có kiểu gen dị hợp chéo (2) Tần số hoán vị gen là 40%
(3) Tần số hoán vị gen là 20% (4) Cây hoa đỏ, quả dẹt ở F1 có 10 kiểu gen
(5) Hình dạng quả do hai cặp gen phân li độc lập quy định.
Có bao nhiêu kết luận đúng?
A. 4 B. 3 C. 2 D. 5
cảm ơn mng
 

Đặng Thành Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng năm 2015
151
248
86
24
Bình Dương
Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
Xét tính trạng hình dạng quả.
Tỉ lệ KH quả dẹt: quả tròn : quả dài là 9 : 6 : 1.
Số tổ hợp là 9 + 6 + 1 = 16 = 4 x 4 (vì P tự thụ).
=> Số loại giao tử là 4.
Không đủ dữ kiện để kết luận nếu không biết tính trạng này do mấy cặp gen quy định.
 
  • Like
Reactions: coganghoctapnha

thuynga20121@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
5
0
16
giúp mình bài này với các bạn ơi . Xét 4 tế bào sinh tinh có kiểu gen AaBb DE//de tiến hành giảm phân có 1 tế bào xảy ra hoán vị gen theo lý thuyết có thể xuất hiện bao nhiêu loại tỷ lệ giao tử?đáp án là 7 Đáp án 7 tỉ lệ gồm:
7:7:1:1
6:6:1:1:1:1
5:5:2:2:1:1
4:4:3:3:1:1
4:4:2:2:1:1:1:1
3:3:2:2:2:2:1:1
2:2:2:2:2:2:1:1:1:1
khó quá mình ko hiểu làm kiểu gì để ra đc mấy cái tỷ lệ này ý các bạn giải chi tiêt giúp mình với càng sớm càng tốt ạ còn 17 ngày nữa thi rồi mình cảm ơn ạ
 

Đặng Thành Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng năm 2015
151
248
86
24
Bình Dương
Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
giúp mình bài này với các bạn ơi . Xét 4 tế bào sinh tinh có kiểu gen AaBb DE//de tiến hành giảm phân có 1 tế bào xảy ra hoán vị gen theo lý thuyết có thể xuất hiện bao nhiêu loại tỷ lệ giao tử?đáp án là 7 Đáp án 7 tỉ lệ gồm:
7:7:1:1
6:6:1:1:1:1
5:5:2:2:1:1
4:4:3:3:1:1
4:4:2:2:1:1:1:1
3:3:2:2:2:2:1:1
2:2:2:2:2:2:1:1:1:1
khó quá mình ko hiểu làm kiểu gì để ra đc mấy cái tỷ lệ này ý các bạn giải chi tiêt giúp mình với càng sớm càng tốt ạ còn 17 ngày nữa thi rồi mình cảm ơn ạ
Bạn kiểm tra lần nữa xem đề đầy đủ chưa nhé!
Tỉ lệ giao tử phụ thuộc vào tần số hoán vị gen.
 

phatniemvonga@gmail.com

Học sinh
Thành viên
7 Tháng mười 2017
65
83
36
An Giang
THPT Ba Chúc
đề bài chuẩn100% đúng mk ko nhìn nhầm đâu :((
Giải
Thật ra đối với những dạng toán này ta không cần quan tâm đến tần số HVG, hoặc cần ta cũng có thể tính được vì đề cho 4 tế bào trong đó là 1 tế bào xảy ra HVG thì khi đó tần số f được như sau
f = [Giao tử mang gen HVG] : [Tổng giao tử được tạo ra] = [TEX]\frac{2}{16}[/TEX] = 12.5%, vậy tần số f = 12.5%.

Từ dữ liệu đề bài cho ta dễ dàng xác định được rằng 4 tế bào trên khi GP sẽ cho ra tối đa 10 loại giao tử khác nhau. (Do 1 tế bào HVG có thể sinh ra tối đa 4 loại giao tử khác nhau, và 3 tế bào còn lại có thể sinh ta tối đa 6 loại giao tử khác nhau)
Ta giả sử thực tế như sau:
- Tế bào số A đã xảy HVG và sinh ra được 4 loại giao tử khác nhau
- Tế bào số B, C, và D không HVG, mỗi chúng sẽ sinh ra được 2 loại giao tử khác nhau
Ta đi xét từng trường hợp (lưu ý rằng trong 4 tế bào tiến hành GP luôn luôn có tế bào số 1 xảy ra HVG)
TH1: Nhóm tế bào có dạng A ≡ B ≡ C ≡ D
Tế bào (A) sẽ cho 4 loại giao tử khác nhau (dĩ nhiên trong số 4 loại giao tử này sẽ có 2 loại giao tử mang gen liên kết và 2 loại giao tử mang gen HVG) và 3 tế bào (B, C, D) còn lại cho sẽ cho ra 12 giao tử về số lượng nhưng về số loại thì chỉ có 2 và đặc biệt hơn nữa là 2 loại giao tử này trùng với 2 loại giao tử mang gen liên kết được sinh ra từ tế bào (A). Dĩ nhiên TH này ta nhận được tỉ lệ là 7:7:1:1 = [6+1]:[6+1]:1:1
TH2: Nhóm tế bào có dạng A ≠ [B ≡ C ≡ D]
Tế bào (A) cho 4 loại giao tử khác nhau và 3 tế bào còn lại (B, C, D) chỉ cho 2 loại giao tử mới với số lượng mỗi loại là 6, đương nhiên ta nhận được tỉ lệ là 6:6:1:1:1:1
TH3: Nhóm tế bào có dạng [A ≡ B ≡ C] ≠ D
Tế bào (A) cho 4 loại giao tử khác nhau và 3 tế bào còn lại sẽ có 2 tế bào (B, C) cho 2 loại giao tử trùng với 2 loại giao tử liên kết được sinh ra từ tế bào (A), 1 tế bào (D) còn lại cho 2 loại giao tử mới, ta sẽ được tỉ lệ về số lượng là 5:5:2:2:1:1 = [4+1]:[4+1]:2:2:1:1
TH4: Nhóm tế bào có dạng [A ≡ B] ≠ [C ≡ D]
Tế bào (A) cho 4 loại giao tử và 3 tế bào còn lại sẽ có 1 tế bào (B) cho 2 loại giao tử trùng với 2 loại giao tử liên kết được đã được sinh ra từ tế bào (A), 2 tế bào (C, D) còn lại sẽ cho 2 loại giao tử mới, từ đây ta nhận được tỉ lệ về số lượng là 4:4:3:3:1:1 = 4:4:[2+1]:[2+1]:1:1
TH5: Nhóm tế bào có dạng A ≠ [B ≠ C] ≡ D
Tế bào (A) cho 4 loại giao tử và 3 tế bào còn lại sẽ có 2 tế bào (B, C) tạo ra 4 loại giao tử mới, tế bào (D) còn lại sẽ cho 2 loại giao tử trùng với giao tử được sinh ra từ 2 tế bào (B, C) với tỉ lệ theo số lượng là 4:4:2:2:1:1:1:1
TH6: Nhóm tế bào có dạng [A ≡ D] ≠ [B ≠ C]
Tế bào (A) cho 4 loại giao tử và 3 tế bào còn lại sẽ có 2 tế bào (B, C) tạo ra 4 loại giao tử mới, tế bào (D) còn lại sẽ cho 2 loại giao tử trùng với giao tử liên kết gen được sinh ra từ tế bào (A), ta sẽ được tỉ lệ về số lượng là 3:3:2:2:2:2:1:1 = [2+1]:[2+1]:2:2:2:2:1:1
TH7: Nhóm tế bào có dạng A ≠ B ≠ C ≠ D
Lúc này 4 tế bào (A, B, C, D) sẽ sinh ra số loại giao tử tối đa là 10 giao tử với tỉ lệ về số lượng là 2:2:2:2:2:2:1:1:1:1

Thật ra nếu như theo kí hiệu trên ta sẽ có nhiều TH khác nữa nhưng các TH này trùng nhau nên ta chỉ xét những TH khác nhau mà thôi.
Mình nghĩ đối với bài này bạn cần phải liên tưởng và suy nghĩ thật chậm, mình chỉ có thể giải thích bằng lời văn như trên thôi sẽ dễ dàng hơn nếu được gặp nói chuyện trực tiếp ^^
 

phatniemvonga@gmail.com

Học sinh
Thành viên
7 Tháng mười 2017
65
83
36
An Giang
THPT Ba Chúc
Ở một loài thực vật, khi cho cây P có kiểu hình hoa đỏ, quả dẹt tự thụ phấn thế hệ F1 thu được kết quả như sau: 40,5% hoa đỏ, quả dẹt: 29,25% hoa đỏ, quả tròn: 15,75% hoa trắng, quả dẹt: 8,25% hoa trắng, quả tròn: 5,25% hoa đỏ, quả dài: 1% hoa trắng, quả dài. Cho biết tính trạng màu sắc do một cặp gen quy định, không xảy ra đột biến, diễn biến của quá trình sinh hạt phấn và sinh noãn như nhau. Cho các kết luận sau:
(1) Cây P có kiểu gen dị hợp chéo (2) Tần số hoán vị gen là 40%
(3) Tần số hoán vị gen là 20% (4) Cây hoa đỏ, quả dẹt ở F1 có 10 kiểu gen
(5) Hình dạng quả do hai cặp gen phân li độc lập quy định.
Có bao nhiêu kết luận đúng?
A. 4 B. 3 C. 2 D. 5
cảm ơn mng

Giải
Phân tích tỉ lệ KH, xác định QLDT và quy ước gen
- Đỏ : trắng = 3 : 1, phân li theo Menđen
D-: hoa đỏ > dd: hoa trắng
- Dẹt : tròn : dài = 9 : 6 : 1, tỉ lệ quen thuộc của TTG cụ thể là TT bổ sung
A-B- : quả dẹt | A-bb + aaB- : quả tròn | aabb : quả dài
Qua dữ kiện ta có thể xác định P là cây dị hợp 3 cặp gen.
<> KH trắng – dài
[aabbdd] = 1% → [[TEX]\frac{ad}{ad}[/TEX] (hoặc [TEX]\frac{bd}{bd}[/TEX] )] x 25%[bb (hoặc aa)] = 1% → [[TEX]\frac{ad}{ad}[/TEX] (hoặc [TEX]\frac{bd}{bd}[/TEX] )] = 4% → ab (hoặc bd) = 20%, rõ ràng đây là cặp giao tử HVG, 3 cặp gen này nằm trên 2 cặp NST tương đồng khác nhau và xảy ra HVG với tần số f = 40% và P có thể tồn tại ở 2 dạng hoặc [TEX]\frac{Ad}{aD}Bb[/TEX] hoặc [TEX]\frac{Bd}{bD}Aa[/TEX] (Do A, B có vai trò như nhau trong việc hình thành nên tính trạng)
>>> Ta đi xét từng phát biểu
(1) – Đúng
(2) – Đúng
(3) – Sai
(4) – Đúng
Giải sử cây P có KG thực tế là [TEX]\frac{Ad}{aD}Bb[/TEX] , lúc này cây cho hoa đỏ, quả dẹt có KG tổng quát là [A-D-B-]
<> Xét cặp [A-D-] ta có 5KG: [TEX]\frac{AD}{AD}[/TEX], [TEX]\frac{AD}{aD}[/TEX], [TEX]\frac{AD}{Ad}[/TEX], [TEX]\frac{AD}{ad}[/TEX] và [TEX]\frac{Ad}{aD}[/TEX].
<> Xét cặp [B-] ta có 2KG: BB và Bb, vì thế xét tổng KG ta có [5 x 2] = 10 (KG)
(5) – Đúng
Tính trạng hình dạng quả chịu sự chi phối của QLDT TTG bởi 2 cặp gen A,a và B,b nằm trên 2 cặp NST tương đồng khác nhau quy định và 2 cặp gen này dĩ nhiên phân li độc lập với nhau trong quá trình phát sinh hình thành giao tử.
Vậy ta có tất cả 4 phát biểu đúng là (1), (2), (4) và (5)
 
  • Like
Reactions: coganghoctapnha
Top Bottom