Hóa 9 Bài tập HSG

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]

Bài 7 :
Khí sinh ra là $H_2$ : $n_{H_2}=0,125 mol$
Kết tủa A là $Al(OH)_3$
$n_{Al_2O_3}=0,025 mol$
$\rightarrow n_{Al(OH)_3}=0,05 mol$
Ta có :
$Na + H_2O \rightarrow NaOH + \frac{1}{2} H_2$
$3NaOH + AlCl_3 \rightarrow 3NaCl + Al(OH)_3$ (1)
$NaOH + Al(OH)_3 \rightarrow NaAlO_2 + 2H_2O$ (2)
$\rightarrow n_{NaOH}=0,25 mol$
$n_{AlCl_3}=x$
$\rightarrow n_{Al(OH)_3}(2) = (x-0,05) mol$
$\rightarrow n_{NaOH}=3x + x -0,05 = 0,25$
$\rightarrow x= 0,075 mol$
Bài 8 :
$n_{Na_2CO_3}=0,2 mol$
$n_{NaHCO_3}=0,3 mol$
$n_{HCl}=0,5 mol$
TN1 :
$H+ + CO_3 2- \rightarrow HCO_3- $
$H+ + HCO_3- \rightarrow CO_2 + H_2O$
$\rightarrow n_{CO_2}=0,3 mol$
TN2 :
$2H+ + CO_3 2- \rightarrow CO_2 + H_2O$
$H+ + HCO_3 - \rightarrow CO_2 + H_2O$
Gọi $n_{CO_32-}$ pứ = a, $n_{HCO_3-}$ pứ =b
Ta có $\frac{a}{b}=\frac{n_{Na_2CO_3}}{n_{NaHCO_3}}=\frac{2}{3}$
$\rightarrow n_{H+}=2a+b=3,5a=0,5 \rightarrow a=\frac{1}{7}$
$\rightarrow n_{CO_2}=2,5a \rightarrow n_{CO_2}$
Bài 9:
$n_{HCl}=0,14 mol$
$0,15 < n_{KL} < 0,4 \rightarrow$ Sau pứ, HCl pứ hết
$\rightarrow n_{H_2}=0,07 mol$
$\rightarrow n_{Cu}=0,07 mol $
$\rightarrow n_{CuO} $ dư = 0,1 mol
$\rightarrow \sum n_{CuO}=0,17 mol \rightarrow a$
Ta có : $n_{CuCl_2}=0,1 mol$
$\rightarrow m_{dd}$ spứ $= 50g$
$\rightarrow m_{ddHCl}=45,52g$ ( Lấy m dung dịch spứ - mCu )
$n_{HCl}$ dư $=0,1 mol$
$\rightarrow \sum n_{HCl}=0,3 mol$
$\rightarrow C%$%

Có gì k hiểu e hỏi xuống phía dưới nhé
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
7. Khi cho Na vào dd AlCl3 -> khí và kết tủa => xảy ra PƯ Na+H2O-> NaOH + 1/2H2
Từ nH2=> nNaOH=0,25 mol
Ta có: 3NaOH + AlCl3 -> Al(OH)3 + 3NaCl (1)
Al(OH)3 + NaOH -> NaAlO2 + 2H2O (2)
- TH1: chỉ xảy ra PƯ (1) => nAl(OH)3 = 0,25/3 mol => nAl2O3 = 0,25/6 [tex]\neq[/tex] nAl2O3=0,025 (giả thiết cho)
=> loại
- TH2: xảy ra Pư 1 và 2
Đặt x và y lần lượt là số mol của số mol NaOH (1) và NaOH (2)
=> x/3 + y= 0,25
x/3 - y = 0,05
=> x= 0,45, y=0,1 => nAlCl3= 0,15 => Cm (AlCl3)

8. nHCl= 0,5 mol, nNa2CO3= 0,2, nNaHCO3= 0,3
TN1: Cho từ từ HCL vào hh A thì sau một thời gian thấy có bọt khí không màu thoát ra.
PTHH: Na2CO3 + HCl → NaHCO3 + NaCl
NaHCO3 + HCl → NaCl + CO2 + H2O.
=> nCO2= 0,4 mol
TN2: Khi cho từ từ dung dịch A vào dung dịch HCl thì thấy có bọt khí không màu thoát ra ngay.
PTHH: Na2CO3 + 2HCl → 2NaCl + CO2 + H2O.
NaHCO3 + HCl -> NaCl + CO2 + H2O
=> nCO2= 0,3 mol
Câu này mình không chắc mong các bạn khác hỗ trợ nha

9. Trong B còn CuO dư vì td được với HCl
- Giả sử hh gồm Zn => KL dư, HCl hết=> nCuO Pư=nCu tạo thành=nH2=1/2nHCl= 0,07 mol => mCuO dư trong B= 8g (*)=> mCuCl2= 13,5g
- Ta co: C%= 22,95/mdd.100%=27% => mdd= 50g (**)
từ (*) và (**) => mddHCl= 50-8=42g
- nHCl= 0,1 + 2.0,1=0,3 mol
=> C% HCl
 
Top Bottom