bài tập hoán vị gen

D

dtquang0195

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:Ở một loài thực vật, alen A quy định thân cao trội hoàn toàn so với alen a quy định thân thấp; alen B quy định hoa tím trội hoàn toàn so với alen b quy định hoa trắng; alen D quy định quả đỏ trội hoàn toàn với alen d quy định quả vàng; alen E quy định quả tròn trội hoàn toàn so với alen e quy định quả dài. Tính theo lí thuyết, phép lai (P) [TEX]\frac{AB}{ab}[/TEX] [TEX]\frac{DE}{de}[/TEX] x [TEX]\frac{AB}{ab}[/TEX] [TEX]\frac{DE}{de}[/TEX] trong trường hợp giảm phân bình thường, quá trình phát sinh giao tử đực và giao tử cái đều xảy ra hoán vị gen giữa các alen B và b với tần số 20%, giữa các alen E và e có tần số 40%, cho F1 có kiểu hình thân cao, hoa tím, quả đỏ, tròn chiếm tỉ lệ:
A.38,94% B.18,75% C. 56,25 % D. 30,25%
 
Last edited by a moderator:
H

hanhtay47

xét phép lai AB/ab x AB/ab
AB=ab=40%
Ab=aB=10%
giao tử aabb=40%.40%=0,16
vậy tỉ lệ giao tử A-B- = 1/2+ 0,16=0,66
Tương tự với cặp còn lại giao tử ddee=30%.30%=0,09
vậy tỉ lệ giao tử D-E-= 1/2+0,09=0,59
vậy tỉ lệ giao tử A-B-D-E-= 0,66.0,59=38,94%
 
Top Bottom