BÀI tập hoá hữu cơ

K

khang20

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp tớ.
1/Hỗn hợp X gồm 2 ancol. Đốt cháy hoàn toàn 8.3 gam X bằng 10.64 lit O2 thu được 7.84 lit C02 , các thể tích khí điều được đo ở đktc. Hai ancol trong X thu được trong X là
A.HOCH2CH2CH2OH, CH3CH2CH2CH2OH
C.CH3CH2CH2OH, OHCH2CH2CH2OH
B.CH3CH2CH2OH, CH3CH2CH2CH2OH
D.OHCH2CH2CH2OH ,HOCH2CH2CH2CH2OH
2/ Oxi hoá m gam hỗn hợp Y gồm fomandehit và axetanandehit bằng oxi ở điều kiện thích hợp thu được hỗn hợp Y gồm các axit hữu cơ. Tỉ khối hơi của Y so với X bằng x. Khoảng biến thiên của x là:
A.1.3 ->1.5
B.1.36->1.5
C.1.3->1.53
D.1.36->1.5
Trình bày cho tớ cách giải luôn ha. Thank nhiều
 
V

viquelinh

Giúp tớ.
1/Hỗn hợp X gồm 2 ancol. Đốt cháy hoàn toàn 8.3 gam X bằng 10.64 lit O2 thu được 7.84 lit C02 , các thể tích khí điều được đo ở đktc. Hai ancol trong X thu được trong X là
A.HOCH2CH2CH2OH, CH3CH2CH2CH2OH
C.CH3CH2CH2OH, OHCH2CH2CH2OH
B.CH3CH2CH2OH, CH3CH2CH2CH2OH
D.OHCH2CH2CH2OH ,HOCH2CH2CH2CH2OH

Goij CTTB là [TEX]{C}_{n}[/TEX][TEX]{H}_{2n+2}[/TEX][TEX]{O}_{x}[/TEX]
Viết PT cháy:
[TEX]{C}_{n}[/TEX][TEX]{H}_{2n+2}[/TEX][TEX]{O}_{x}[/TEX] + [TEX]\frac{3n+1-x}{2}[/TEX][TEX]{O}_{2}[/TEX] -------> [TEX]{nCO}_{2}[/TEX] +....
14n+16x+2 ............[TEX]\frac{3n+1-x}{2}[/TEX]......................n
8,3....................0,475...........................0,35
Vậy có hệ phương trình:
11.6n - 15,2x = -6,4
3,4n - 5,6x = 0,7
bấm máy ta có: n=3,5 và x=2
Vậy D thoả mãn
Ai có cách nhanh hơn thì chỉ dùm nha!
2/ Oxi hoá m gam hỗn hợp Y gồm fomandehit và axetanandehit bằng oxi ở điều kiện thích hợp thu được hỗn hợp Y gồm các axit hữu cơ. Tỉ khối hơi của Y so với X bằng x. Khoảng biến thiên của x là:
A.1.3 ->1.5
B.1.36->1.5
C.1.3->1.53
D.1.36->1.5
Trình bày cho tớ cách giải luôn ha. Thank nhiều

Bài này thì SD CTTB lấy tử chia mẫu ra 1+ hàm số y
Khảo sát hàm y.Đặt b=ka, chia cả tử và mẫu cho 2a.Khảo sát trên đoạn (0: +\infty) thui vì a,b > 0 nên k>0
làm tiếp nha.Tớ ra 1,36 đến 1,53 cơ.
:pCó 2 thắng giống nhau kìa
 
L

letung_167

2/ Oxi hoá m gam hỗn hợp Y gồm fomandehit và axetanandehit bằng oxi ở điều kiện thích hợp thu được hỗn hợp Y gồm các axit hữu cơ. Tỉ khối hơi của Y so với X bằng x. Khoảng biến thiên của x là:
A.1.3 ->1.5
B.1.36->1.5
C.1.3->1.53
D.1.36->1.5
Trình bày cho tớ cách giải luôn ha. Thank nhiều

Ta có các ptpứ

HCHO + (1/2)O2 -> HCOOH
CH3CHO + (1/2)O2 -> CH3COOH

X : HCHO,HCOOH -> D1 ~ 1.53
Y : HCOOH,CH3COOH -> D2 ~ 1.3
=> Khoảng biến thiên của X là 1.3 < x < 1.53
 
T

takashiku

Giúp tớ.
1/Hỗn hợp X gồm 2 ancol. Đốt cháy hoàn toàn 8.3 gam X bằng 10.64 lit O2 thu được 7.84 lit C02 , các thể tích khí điều được đo ở đktc. Hai ancol trong X thu được trong X là
A.HOCH2CH2CH2OH, CH3CH2CH2CH2OH
C.CH3CH2CH2OH, OHCH2CH2CH2OH
B.CH3CH2CH2OH, CH3CH2CH2CH2OH
D.OHCH2CH2CH2OH ,HOCH2CH2CH2CH2OH
Trình bày cho tớ cách giải luôn ha. Thank nhiều

*nO2 = 0.475 mol
nCO2 = 0.35 mol
AD btlk => mH2O = mX + mO2 - mCO2 = 8.3 + 0.475*32 - 0.35*44 = 8.1 g
=> n H2O = 0.45 mol

nH2O > nCO2 => nX = nH2O - nCO2 = 0.45 - 0.35 = 0.1 mol

* số C trung bình của X = nCO2 : nX = 0.35 : 0.1 = 3.5
* BT nguyên tố: nO2- trong X = 0.35*2 + 0.45 - 0.475*2 =0.2
=> số nhóm OH = 0.2 : 0.1 = 2
=> ĐÁP ÁN D.
 
Top Bottom