bài tập hoá 9

Status
Không mở trả lời sau này.
B

bluesky_hvt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Nung CaCO3 được chất rắn A va khí B. Cho A tác dụng với dd HCl thu được khí B và dd C. Cho B hấp thụ vào dd nước vôi trong thu được kết tủa và dd D, lọc bỏ kết tủa sau đó đun nóng dd D lại thu được kết tủa. cho biết A, B, C, D là những chất gì? Viết các phương trinh phản ứng xảy ra.
bài 2: cho 11.2 g một oxit kim loai (hoá trị II) tác dụng với 200ml dd H2SO4 9.8% (D= 1.25g/ml). Lượng axit này lấy dư 25% so với lượng cần dùng.
a, Tìm kim loại trong oxit.
b, Hoà tan hoàn toàn 11.2 g oxit kim loại trên vào nước thu được dd A. Tính thể tích dd HCl 0.5M cần để trung hoà 1/10 dd A.
bài 3: A là dd HCl, B là dd HNO3. Trộn 800g dd A với 200g dd B được dd C. Lấy 10g dd C cho vào 990g nước được dd D. Để trung hoà 160g dd D cần dùng 100ml dd NaOH 0.1M. Cô cạn dd sau p/ư thu được 0.638g muối khan. Tính nồng độ % của dd A, dd B.
 
X

xuantungaut2t

Bài 1: Nung CaCO3 được chất rắn A va khí B. Cho A tác dụng với dd HCl thu được khí B và dd C. Cho B hấp thụ vào dd nước vôi trong thu được kết tủa và dd D, lọc bỏ kết tủa sau đó đun nóng dd D lại thu được kết tủa. cho biết A, B, C, D là những chất gì? Viết các phương trinh phản ứng xảy ra.
.

Đoán mò tiếp
rắn A gồm CaCO3 và CaO vì cho td với HCl lại thu dc khí B là CO2
Khí B là CO2
dung dịch C là CaCl2
vì nước vôi trong không dư nên chắc chắn trong D là Ca(HCO3)2

mình muốn hỏi nhỏ tí
không biết là HCl mà bạn cho là có dư hay không
 
T

tom_stone01

Gọi công thức oxit đó là MO
PTHH: MO+H2SO4-->MSO4+H2O
Khối lượng axit có trong dd là : 200*1.25*9.8%=24.5g
Khối lượng axit tham gia PƯ là 24.5*125/100=19.6g
nH2SO4=19.6/98=0.2 mol <=> nMO=0.2 mol
11.2/(M+16)=0/2 <=> M=40 <=> M là Ca (lấy luôn M đỡ phải gọi D:D:D:D:D:D)
 
1

111501

Bài 1: Nung CaCO3 được chất rắn A va khí B. Cho A tác dụng với dd HCl thu được khí B và dd C. Cho B hấp thụ vào dd nước vôi trong thu được kết tủa và dd D, lọc bỏ kết tủa sau đó đun nóng dd D lại thu được kết tủa. cho biết A, B, C, D là những chất gì? Viết các phương trinh phản ứng xảy ra.
**khi nung CaCO3 thu được A nên A có CaO và có thể có CaCO3 dư. Khí B chắc chắn là CO2
Vì khi cho A t/d với dd HCl thu được khí B nên trong a có chứa CaCO3 dư đồng thời dd C là CaCl2 có thể có HCl dư
khi cho B vào dd Ca(OH)2 thu được ktủa CaCO3 và dd D gồm Ca(HCO3)2
bài 2: cho 11.2 g một oxit kim loai (hoá trị II) tác dụng với 200ml dd H2SO4 9.8% (D= 1.25g/ml). Lượng axit này lấy dư 25% so với lượng cần dùng.
a, Tìm kim loại trong oxit.
b, Hoà tan hoàn toàn 11.2 g oxit kim loại trên vào nước thu được dd A. Tính thể tích dd HCl 0.5M cần để trung hoà 1/10 dd A.
** Ta có : n(H2SO4) bđ= {(200x1.25)x100:9.8}:98=0.25 mol
Vì lượng axit lấy dư 25% so với lượng cần dùng nên n(H2SO4) pư= 0.25x100:125=0.2 mol
Gọi CT của oxit cần tìm là AO
AO + H2SO4 ----------> ASO4 + H2O
0.2mol<------- 0.2 mol
Khối lượng mol của oxit cần tìm là: M=11.2:0.2=56=> A=56-16=40(Ca)
câu b bạn tự làm nhé
Bài 3: C%A=22.8125%
C%B=39.375%
 
K

ke0mut

Bài 1: Nung CaCO3 được chất rắn A va khí B. Cho A tác dụng với dd HCl thu được khí B và dd C. Cho B hấp thụ vào dd nước vôi trong thu được kết tủa và dd D, lọc bỏ kết tủa sau đó đun nóng dd D lại thu được kết tủa. cho biết A, B, C, D là những chất gì? Viết các phương trinh phản ứng xảy ra.
A: CaCO3 dư, CaO.
B: CO2.
C: CaCl2
D: Ca(HCO3)2
bài 2: cho 11.2 g một oxit kim loai (hoá trị II) tác dụng với 200ml dd H2SO4 9.8% (D= 1.25g/ml). Lượng axit này lấy dư 25% so với lượng cần dùng.
a, Tìm kim loại trong oxit.
Ca.
b, Hoà tan hoàn toàn 11.2 g oxit kim loại trên vào nước thu được dd A. Tính thể tích dd HCl 0.5M cần để trung hoà 1/10 dd A.
80ml
bài 3: A là dd HCl, B là dd HNO3. Trộn 800g dd A với 200g dd B được dd C. Lấy 10g dd C cho vào 990g nước được dd D. Để trung hoà 160g dd D cần dùng 100ml dd NaOH 0.1M. Cô cạn dd sau p/ư thu được 0.638g muối khan. Tính nồng độ % của dd A, dd B.
A: 2,28125%
B: 3,9375%
đúng chửa hả bạn hiền :D
Noi dung bai viet cua ban nhap vao qua ngan. Noi dung cua ban it nhat phai co 50 ky tu.
 
H

hoangyen11b

Bài 1: Nung CaCO3 được chất rắn A va khí B. Cho A tác dụng với dd HCl thu được khí B và dd C. Cho B hấp thụ vào dd nước vôi trong thu được kết tủa và dd D, lọc bỏ kết tủa sau đó đun nóng dd D lại thu được kết tủa. cho biết A, B, C, D là những chất gì? Viết các phương trinh phản ứng xảy ra.
bài 2: cho 11.2 g một oxit kim loai (hoá trị II) tác dụng với 200ml dd H2SO4 9.8% (D= 1.25g/ml). Lượng axit này lấy dư 25% so với lượng cần dùng.
a, Tìm kim loại trong oxit.
b, Hoà tan hoàn toàn 11.2 g oxit kim loại trên vào nước thu được dd A. Tính thể tích dd HCl 0.5M cần để trung hoà 1/10 dd A.
bài 3: A là dd HCl, B là dd HNO3. Trộn 800g dd A với 200g dd B được dd C. Lấy 10g dd C cho vào 990g nước được dd D. Để trung hoà 160g dd D cần dùng 100ml dd NaOH 0.1M. Cô cạn dd sau p/ư thu được 0.638g muối khan. Tính nồng độ % của dd A, dd B.
[/QUOTE
1) A gồm CaCO3 và CaO
B CO2
C là CaCl2
D là Ca(HCO3)2
tự viết ptr
2) a) bài này tìm ra n của H2SO4 pu là tìm ra kl đó liền hà
nH2SO4 pu =0.75nH2SO4 ban đầu = 0.1875 mol
tìm kl
b) bài này dễ tự tính dc nhưng nhớ là 1/10 lượng dd ban đầu
3) Hình như là áp dụng pt đường chéo rồi viết ptr là sẽ ra
tui chỉ nghĩ thế thôi bạn thử làm coi đi
nếu cách giải đúng thì thank cho tui kái
 
B

bachocanhxtanh_450

a. Một dãy hydrocacbon được biểu diễn bởi công thức chung CnH2n+2 . Hãy cho biết thành phần % của Hidro biến đổi như thế nào khi giá trị n thay đổi.
b.Chỉ dùng một kim loại duy nhất hãy phân biệt các dung dịch chứa trong các ống mất nhãn sau: K¬2SO4 , FeCl3 , Al(NO3)3, NaCl.
Hỗn hợp khí X gồm CxHy (A) và oxi ( có thể tích gấp đôi thể tích oxi cần để đốt cháy A). Đốt cháy hỗn hợp X đến khi kết thúc phản ứng thì thể tích khí sau thí nghiệm không đổi ( các khí đo ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất ), nhưng nếu cho ngưng tụ hơi nước thì thể tích giảm 40%.
a. Xác định A.
b. Nếu đốt cháy hoàn toàn 4,48 lít khí A (đktc) rồi cho toàn bộ sản phẩm vào dung dịch chứa 11,1 gam Ca(OH)2. Hỏi sau khi hấp thụ hoàn toàn, khối lượng dung dịch tăng hay giảm bao nhiêu gam?

Đốt 40,6 gam hợp kim gồm Al và Zn trong bình đựng khí Clo dư. Sau một thời gian ngừng phản ứng thu được 65,45gam hỗn hợp gồm 4 chất rắn. Cho toàn bộ hỗn hợp rắn này tan hết vào dung dịch HCl thì được V (lít) H2 (đktc). Dẫn V(lít) khí này đi qua ống đựng 80gam CuO nung nóng. Sau một thời gian thấy trong ống còn lại 72,32 gam chất rắn và chỉ có 80% H2 đã phản ứng. Xác định % khối lượng các kim loại trong hợp kim Al – Zn
 
N

ngoknghick

ai giúp mình bài này với
bt1 :Đổ hỗn hợp dung dịch axit (gồm 0,1 mol H2SO4 và 0,2 mol HCl) vào hỗn hợp kiềm lấy vừa đủ gồm 0,3 mol NaOH và 0,05 mol Ca(OH)2. Khối lượng muối tạo ra là bao nhieu?
bt2 : Phải dùng bao nhiêu lít dung dịch H2SO4 5M để trung hòa hết 400 ml dung dịch NaOH 20% (D = 1,2 g/ml).
 
N

nangtien_lonton

BÀI 1 :
H2SO4 + 2NaOH => Na2SO4 + 2H2O (1)
H2SO4 + Ca(OH)2 => CaSO4 + 2H2O (2)
HCl + NaOH => NaCl + H2O (3)
HCl + Ca(OH)2 => CaCl2 + 2H2O (4)
Bây giờ bạn để ý này:
+ Từ (1,2) suy ra: n_H2O = 2 n_H2SO4 = 2.0,1 = 0,2 mol
+ Từ (3,4) suy ra: n_H2O = n_HCl = 0,2 mol
Cộng vào có n_H2O = 0,4 mol
=> m_H2O = 0,8 g
Áp dụng ĐLBTKL có:
m_muối = m_axit + m_kiềm - m_H2O = 32 g
 
N

nangtien_lonton

bài 2 :
m_dd NaOH = 400 . 1,2 = 480 g
m_NaOH = 480 . 20% =96 g
n_NaOH = 2,4 mol
PTHH:
H2SO4 + 2NaOH => Na2SO4 + 2H2O
Suy ra : n_H2SO4 = 1,2 mol
Vậy V dd H2SO4 = 1,2 : 5 = 0,24 l = 240 ml
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom