bài tập hóa 10

T

thienthan_mayman21

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mình có 1 số bài tập nè mấy bạn tham khảo làm thử:cool:
1)ngtử R mất đi 1e tạo ra cation R+ có cấu hình electron ngtử ở phân lớp ngoài cùng là 2p6.viết cấu hình e ngtử và sự phân bố e theo AO của ngtử R
2)hợp chất Y có công thức MX2 trong đó M chiếm 46,67% về khối lượng.Trong hạt nhân M có số nơtrong nhiều hơn số proton là 4 hạt.Trong hạt nhân X số n=p.tổng số proton trong MX2 la 58
a.tìm số khối của mỗi ngtố
b.xác định công thức phân tử MX2 :)>-
 
S

sandy_26

\Rightarrow
mình có 1 số bài tập nè mấy bạn tham khảo làm thử:cool:
1)ngtử R mất đi 1e tạo ra cation R+ có cấu hình electron ngtử ở phân lớp ngoài cùng là 2p6.viết cấu hình e ngtử và sự phân bố e theo AO của ngtử R
2)hợp chất Y có công thức MX2 trong đó M chiếm 46,67% về khối lượng.Trong hạt nhân M có số nơtrong nhiều hơn số proton là 4 hạt.Trong hạt nhân X số n=p.tổng số proton trong MX2 la 58
a.tìm số khối của mỗi ngtố
b.xác định công thức phân tử MX2 :)>-
giải
1, cấu hình e nguyên tử của R là:
[TEX]1s^22s^22p^63s^1[/TEX]
sự phân bố e theo AO tớ ko biết cách đánh(hihi...ai biết cách đánh chỉ giùm tớ với)
2, số khối của[TEX]A_M= 2p_M + 4[/TEX]
số khối của[TEX]A_X = 2p_X[/TEX]
theo bài ra ta có:
[TEX]\frac{2p_M +4}{2p_M +4 +4p_X} = \frac{46,67}{100} (1) [/TEX]
mà [TEX]2p_M + 4_X = 58[/TEX]
[TEX](1)\Leftrightarrow\frac{2p_M +4}{62} = \frac{46,67}{100} [/TEX]
[TEX]p_M=12; p_X=17;A_M=28 ; A_X= 34[/TEX]
công thức phân tử của [TEX]MX_2 : MgCl_2[/TEX]

ko nên viết chữ đỏ trong bài
 
Last edited by a moderator:
A

alexandertuan

mình có 1 số bài tập nè mấy bạn tham khảo làm thử:cool:
1)ngtử R mất đi 1e tạo ra cation R+ có cấu hình electron ngtử ở phân lớp ngoài cùng là 2p6.viết cấu hình e ngtử và sự phân bố e theo AO của ngtử R
2)hợp chất Y có công thức MX2 trong đó M chiếm 46,67% về khối lượng.Trong hạt nhân M có số nơtrong nhiều hơn số proton là 4 hạt.Trong hạt nhân X số n=p.tổng số proton trong MX2 la 58
a.tìm số khối của mỗi ngtố
b.xác định công thức phân tử MX2

câu 1: cấu hình e của ng tử R là
1s^2 2s^2 2p^6 3s^1
câu 2: trong hạt nhân M có số nơtron nhiều hơn số proton là 4 hạt
\RightarrownM-Zm=4(1)
trong hạt nhân X có số n=số Z\RightarrowNx=Zx
tổng số proton trong MX2 LÀ 58
\RightarrowZm+2Zx=58(2)
M chiếm 46,67% khối lượng của hợp chất\Rightarrow(Zm+Nm/Zm+Nm+4Zx)x100=46,67(3)
từ (1) (2) (3) bấm máy tính CASIO thu được kết quả
Nm=30, Zm=26, Zx=16
cái còn lại chắc bạn cũng biết phải làm sao rồi chứ:)>-
 
N

ngay_hanh_phuc_rk

alexandertuan mình thấy hình như bạn tính bị nhầm rồi thì phải ????? kết quả Zm=12 , Zx=17 mà bạn
hihi cách làm cũng giống như sandy nhưng cách của bạn khó nhìn hơn hihi mình thấy mọi người nên áp dụng cách làm của sandy thì tốt hơn ;) chủ yếu là cách làm nhanh gọn tiện hihi :D :D ;)
 
P

phanvanman152

nhìn kĩ sẽ thấy bài của Sandy và alexandertuan khác nhau mà. Ở chỗ tổng số hạt p là 58. Sandy làm nhầm thành 2Pm+4Px=58(như vậy là tổng số hạt mang điện chớ ko phải tổng số p ).Mình thấy alexandertuan thì có cách làm đúng hơn. Còn về kết quả thì mình chưa bấm máy thử nên chưa biết đúng sai. Càm ơn thienthan_mayman21 nhiều vì cho bọn này bài toán hay^^. Cố phát huy nhá!
 

cô nàng phù thủy

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng ba 2017
2
0
11
20
mình có 1 số bài tập nè mấy bạn tham khảo làm thử:cool:
1)ngtử R mất đi 1e tạo ra cation R+ có cấu hình electron ngtử ở phân lớp ngoài cùng là 2p6.viết cấu hình e ngtử và sự phân bố e theo AO của ngtử R
2)hợp chất Y có công thức MX2 trong đó M chiếm 46,67% về khối lượng.Trong hạt nhân M có số nơtrong nhiều hơn số proton là 4 hạt.Trong hạt nhân X số n=p.tổng số proton trong MX2 la 58
a.tìm số khối của mỗi ngtố
b.xác định công thức phân tử MX2 :)>-

giải.jpg
 
Top Bottom