Bài tập hidrocacbon

K

kem_chocolate13

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cấu 1: Hỗn hợp khí A chứa eten và hidro. Tỉ khối của A so với H2 là 7.5.Dẫn A đi qua xt Ni nung nóng thì A biến thành hỗn hợp B có tỉ khối so với H2 là 9. Hiệu suất phản ứng cộng hidro là :
A. 66,7% B. 33,3% C. 25% D. 75%
Câu 2: Hỗn hợp A gồm 1 anken và hidro có tỉ khối so với H2 là 6,4. Cho A đi qua Ni nung nóng được hỗn hợp B có tỉ khối so với H2 là 8. (coi H=100%). CTPT của anken là:
A. C2H4
B. C3H6
C C4H8
D. C5H10
Mọi người giúp mình nhé. thanks ^.^
 
C

chontengi

Cấu 1: Hỗn hợp khí A chứa eten và hidro. Tỉ khối của A so với H2 là 7.5.Dẫn A đi qua xt Ni nung nóng thì A biến thành hỗn hợp B có tỉ khối so với H2 là 9. Hiệu suất phản ứng cộng hidro là :
A. 66,7% B. 33,3% C. 25% D. 75%

C2H4 + H2 --> C2H6

gọi nA = 1 ; nC2H4 = x --> nH2 = 1 - x

đường chéo tỉ khối --> nH2 = nC2H4

--> x = 1 - x --> x = 0,5

m trc = 28.0,5 + 2.0,5 = 15

--> n sau = 15/18 = 5/6

nH2 dư = 5/6 - 0,5 = 1/3

--> nH2 pư = 1/6 --> H = 33,33


Câu 2: Hỗn hợp A gồm 1 anken và hidro có tỉ khối so với H2 là 6,4. Cho A đi qua Ni nung nóng được hỗn hợp B có tỉ khối so với H2 là 8. (coi H=100%). CTPT của anken là:
A. C2H4
B. C3H6
C C4H8
D. C5H10
Mọi người giúp mình nhé. thanks ^.^


CnH2n + H2 --> CnH2n+2

gọi nanken = a ; nH2 = 1

sau pư có ankan và H2 dư

n trc = 1 + a

n sau = a + 1- a = 1

--> n trc / ns = Ms / M trc

--> 1 + a = 8/6,4 --> a = 0,25

0,25.Manken + 2 = 1,25.6,4.2 = 16

Manken = 56 --> C4H8
 
Top Bottom