Vật lí 11 Bài tập hệ thấu kính

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
19
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 hệ thấu kính gồm 1 thấu kính hội tụ O1 có f1 = 40 cm và 1 thấu kính phân kì O2 có f2 = -20 cm đồng trục cách nhau 1 khoảng l .. Vật sáng AB trước và vuông góc trục chính cách O1 1 khoảng d1. Qua hệ 2 thấu kính cho 1 ảnh A2B2
a, Với d1 = 60 cm; l = 30 cm, xđ đặc điểm và độ hóng đại của ảnh
b, giữ l = 30 cm, xđ vị trí AB để A2B2 qua hệ là ảnh thật
c, d1 = 60 cm. Tìm l để A2B2 qua hệ là ảnh thật và lớn gấp 10 lần vật

Giúp mình câu b,c với ạ.
 

Hàn Phi Công Tử

Học sinh
Thành viên
4 Tháng năm 2021
108
301
36
19
Bình Định
THPT Nguyễn Trân
Hai câu này nặng về giải pt.

b) Viết các pt lần lượt cho ảnh qua các thấu kính:

1/40 = 1/d1 + 1/d1'. (1)

Với d2 = L - d1', ta sẽ có pt thứ 2:

1/(-20) = 1/(L-d1') + 1/d2' (2)

Rút d1' từ pt (1) thế vào pt (2) và biện luận d1 để d2' > 0.

c) Vẫn cách làm như câu b. Nhưng thêm điều kiện sau:

K1.K2 = 10 hay -d2'/d2*(-d1'/d1) = 10 với d2 = L - d1'

thêm điều kiện d2' > 0 nữa.

Câu này tính toán nhẹ hơn vì cho d1 = 60 thì tính đươc luôn pt (1).
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT
Top Bottom