Hóa Bài tập halogen

121212121212121212121212

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng hai 2018
5
1
6
21
Đồng Nai
Tân Phú
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 9,4 gam hỗn hợp Al, Mg0 td với dd HCl 18,25% dư thu được dd X và 6,72 lít H2. Để trung hòa dd axit dư trong dd X cần td 200ml dd NaOH 1M. Tính C% của chất tan trong dd X

2. Hòa tan 10,55 g hh gồm Zn và ZnO vào một lượng vừa đủ dd HCl 10% thì thu đc 2,24 lít khí (đktc). Tính C% chất tan có trong dd sau phản ứng

ai giúp tôi với mai kt rồi
 
Last edited by a moderator:

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1. Cho 9,4 gam hỗn hợp Al, Mg0 td với dd HCl 18,25% dư thu được dd X và 6,72 lít H2. Để trung hòa dd axit dư trong dd X cần td 200ml dd NaOH 1M. Tính C% của chất tan trong dd X
2Al + 6HCl ---> 2AlCl3 + 3H2
x---------3x----------x--------1,5x
MgO + 2HCl ---> MgCl2 + H2O
y-----------2y-----------y
Do chỉ có mỗi Al tác dụng với HCl sinh khí nên nAl = 2/3nH2 = 0,3.2/3 = 0,2mol
có nAl => mAl => mMgO => nMgO = y = 0,1mol
nHCl dư = nNaOH = 0,2mol
=> trong X có 0,2 mol AlCl3; 0,1 mol MgCl2 và 0,2 mol HCl
m(dd HCl) = 36,5.(0,2.3+0,1.2+0,2)/18,25% = 200g
=> m(dd sau pư) = 200+9,4-0,3.2=208,8g
=> C% từng chất (tự tính)
2. Hòa tan 10,55 g hh gồm Zn và ZnO vào một lượng vừa đủ dd HCl 10% thì thu đc 2,24 lít khí (đktc). Tính C% chất tan có trong dd sau phản ứng
bạn làm tương tự bài 1, 2 bài này khá giống nhau bạn nhé!!!!
 
Top Bottom