Bài 1: Một chuột cái sinh được 6 chuột con .Biết tỉ lệ sống của các hợp tử là 75% a) Xác định số hợp tử tạo thành. b) Nếu hiệu suất thụ tinh của trứng là 50% và của tinh trùng là 6,25%. Hãy xác định số tế bào sinh tinh và số tế bào sinh trứng cần cho quá trình trên? Bài 2: Ở một loài ,giả sử môtj trứng được thụ tinh cần có 100.000 tinh trùng tham gia .Một cá thể cái đẻ được 15 con với tỉ lệ sống của các hợp tử là 60% .Xác định: a) số hợp tử được tạo thành b) số tinh trùng cần thiết cho quá trình thụ tinh. Bài 3: Với hiệu suất thụ tinh của trứng là 25% và của tinh trùng là 10% .Hãy xác định số tế bào sinh tinh và số tế bào sinh trứng cần thiết để tạo ra 12 hợp tử . Làm chi tiết hộ mình với ạ! Mình cảm ơn rất nhiều!!!
số hợp tử tạo thành: 6 : 75% = 8(hợp tử) Số tinh trùng tham gia thụ tinh là : 8 : 6,25% = 128 (tt) => số tb sinh tinh là : 128 : 4 =32 (tb) Số trứng tham gia thụ tinh là là : 8 : 50% = 16(trứng) => số tb sinh trứng là : 16 (tb) số hợp tử tạo thành là : 15 : 60% = 25 (hợp tử) số tinh trùng cần thiết cho quá trình thụ tinh là : 100000 . 25 = 2500000(tinh trùng) Số tinh trùng tham gia thụ tinh là : 12 : 10% =120 (tt) => số tb sinh tinh là : 120 : 4 = 30 (tb) .Số trứng tham gia thụ tinh là là : 12 : 25% = 48(tb) => số tb sinh trứng là : 48 (tb)