Hóa 12 Bài tập este

mình tên là ánh

Học sinh
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
29
8
21
22
Cao Bằng
THPT Chuyên Cao Bằng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm một ancol X (no, hai chức, mạch hở), một axit cacboxylic (đơn chức, mạch hở, chứa một liên kết đôi C=C) và một chất hữu cơ Z được tạo ra từ X và Y. Cho m gam A tác dụng vừa đủ với 400 ml dung dịch NaOH 0,2M, sau phản ứng hoàn toàn thu được ancol X và 7,52 gam muối. Toàn bộ lượng X sinh ra cho tác dụng hết với Na dư thu được 2,912 lít khí H2. Mặt khác, đốt cháy hết m gam A bằng lượng O2 dư thu được 11,2 lít CO2 và 9 gam H2O. Xác định công thức cấu tạo của X, Y, Z. Tính khối lượng của Z trong hỗn hợp A. (Biết các thể tích khí đều đo ở đktc)
 

PhạmToànxd

Học sinh
Thành viên
13 Tháng một 2019
60
54
21
Nghệ An
PBC
Gọi công thức các chất
ancol: CnH2n+2O2 :x
axit: CmH2m-2O2 :y
este: tạo từ ancol no và 2 axit, mỗi axit 2 pi ( 1C=C và 1COO) =>4 pi => CqH2q-6O4: z
n ancolX= nH2 = 0.13 => x+z=0.13
NaOH= 0.08 => y+2z= 0.08
co2-h2o= -x+y+3z= 0.5-0.5=0
Suy ra x=0.105
y=0.03
z=0.025
Muối của axit và Na = 0.03 + 0.025*2= 0.08
suy ra M muối = 94 => C2h3CooNa
0.105n+0.025q= 0.5-0.03*3
nên n=2,q=8
Còn lại bạn tự tính nhé
 
Top Bottom