Sinh 10 Bài tập DNA

mingyu1004

Học sinh
Thành viên
6 Tháng tư 2017
127
16
46
20
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người làm giúp mình mấy bài này với :
1. Nêu những yếu tố ảnh hưởng đến hoạt tính của enzim.
2. Người ta xác định được một mẫu axit nucleic có
gif.latex
nu trong đó có tỉ lệ của các loại nu tương ứng là A : U : G : X = 1:2:3:4 . Trong phân tử đó thống kê thấy có
gif.latex
liên kết photphodieste . Axit nu này thuộc dạng nào và có ở dạng sống nào.
3. Một gen ở sinh vật nhân thực có 3900 liên kết hidro và có 900 nu loại Guanin . Mạch 1 của gen có số nu loại adenin chiếm 30% và số nu loại guanin chiếm 10% tổng số nu của mạch . Số nu mỗi loại ở mỗi mạch của gen này là bao nhiêu.
4. Một đoạn mạch của AND mạch kép có trình tự các nu như sau :
......ATGGGTAXXXXTTTATAXGG....
Viết trình tự các nu trên mạch còn lại của AND và trình tự nu trên ARN tương ứng của đoạn AND
 

que6789

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng chín 2014
321
165
76
Thanh Hóa
THPT Dương Đình Nghệ
Nêu những yếu tố ảnh hưởng đến hoạt tính của enzim
Các yếu tố ảnh hưởng tới hoạt tính của Enzim:
– Nhiệt độ: Tốc độ của phản ứng Enzim chịu ảnh hưởng của nhiệt độ. Mỗi Enzim có một nhiệt độ tối ưu . Khi chưa đạt đến nhiệt độ tối ưu của Enzim thì sự gia tăng nhiệt độ sẽ làm tăng tốc độ phản ứng Enzim. Tuy nhiên, khi đã qua nhiệt độ tối ưu của Enzim thì sự gia tăng nhiệt độ sẽ làm giảm tốc độ phản ứng và có thể Enzim bị mất hoàn toàn hoạt tính.
– Độ pH: Mỗi Enzim có pH tối ưu riêng.
– Nồng độ cơ chất: Với một lượng Enzim xác định, nếu tăng dần lượng cơ chất trong dung dịch thì thoạt đầu hoạt tính của Enzim tăng dần nhưng đến một lúc nào đó thì sự gia tăng về nồng độ cơ chất cũng không làm tăng hoạt tính của Enzim. Đó là vì tất cả các trung tâm hoạt động của Enzim đã được bão hoà bởi cơ chất.
– Nồng độ Enzim: Với một lượng cơ chất xác định, nồng độ Enzim càng cao thì tốc độ phản ứng xảy ra càng nhanh. Tế bào có thể điều hoà tốc độ chuyển hoá vật chất bằng việc tăng giảm nồng độ Enzim trong tế bào.
– Chất ức chế hoặc hoạt hoá Enzim: Một số chất hoá học có thể ức chế hoạt động của Enzim nên tế bào khi cần ức chế Enzim nào đó cũng có thể tạo ra các chất ức chế đặc hiệu cho Enzim ấy
Một gen ở sinh vật nhân thực có 3900 liên kết hidro và có 900 nu loại Guanin . Mạch 1 của gen có số nu loại adenin chiếm 30% và số nu loại guanin chiếm 10% tổng số nu của mạch . Số nu mỗi loại ở mỗi mạch của gen này là bao nhiêu.

Ta có số liên kết hidrô của gen là 3900 = 2A + 3G ⇒ A = {3900 – (3 x 900)} : 2 = 600.
Số nucleotit của một mạch là: 900 + 600 = 1500.
Số nuclêôtit mỗi loại ở mạch 1 của gen này là: A1 = 1500 x 0,3 = 450; G1 = 1500 x 0,1= 150
X1 = X – X2 = X – G1 = 900 – 150 = 750.
T1 = 1500 - (A1 + X1+ G1) = 150.
=>A1 = 450; T1 = 150; G 1= 150 X1 = 750.
Một đoạn mạch của AND mạch kép có trình tự các nu như sau :
......ATGGGTAXXXXTTTATAXGG....
Viết trình tự các nu trên mạch còn lại của AND và trình tự nu trên ARN tương ứng của đoạn AND
ADN :...TAXXXATGGGGAAATATGXX...
ARN: ....UAXXXAUGGGAAAUAUGXX...
 
  • Like
Reactions: An Nhã Huỳnh
Top Bottom