Sinh 10 Bài tập DNA

Athena289

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng mười một 2018
2
3
6
20
An Giang
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một gen có 1800 liên kết Hiđro, trong đó hiệu số giữa G và 1 loại Nuclêôtit ( Nu) không bổ sung bằng 100.
a. Tính thành phần % của các loại Nu.
b. Khi gen nhân đối thì tổng số Nu cần dùng là bao nhiêu?
c. Tính chiều dài, số vòng xoắn của phân tử ADN.

Bài 2: Một phân tử mARN có tỉ lệ % các Nu như sau: A=10%, G=20%, X=40%
a. Tính thành phần % của các Nu có trong gen tổng hợp mARN trên?
b. Cho biết chiều dài của gen là 0,4080µm. Tính số liên kết Hiđro của gen.
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Bài 1: Một gen có 1800 liên kết Hiđro, trong đó hiệu số giữa G và 1 loại Nuclêôtit ( Nu) không bổ sung bằng 100.
a. Tính thành phần % của các loại Nu.
b. Khi gen nhân đối thì tổng số Nu cần dùng là bao nhiêu?
c. Tính chiều dài, số vòng xoắn của phân tử ADN.
a. H=2A+3G=1800
G-A=100
=> A=T=300, G=X=400
=> N=2A+2G=1400
=> %A=%T=21,42%
%G=%X=28,58%
b. Áp dụng công thức Nmt=N(2^k-1) (k : là số lần nhân đôi của ADN)
c. L=(N/2).3,4=2380
C=N/20=70
Bài 2: Một phân tử mARN có tỉ lệ % các Nu như sau: A=10%, G=20%, X=40%
a. Tính thành phần % của các Nu có trong gen tổng hợp mARN trên?
b. Cho biết chiều dài của gen là 0,4080µm. Tính số liên kết Hiđro của gen.
a. A=10%=T gốc
G=20%=X gốc
X=40%=G gốc
U=30%=A gốc
=> A=T= (T gốc + A gốc )/2=20%
=> G= X =50%-20%=30%
b . L=4080 => N= 2L/3,4=2400
=> A=T=20%.2400=480
G=X=30%.2400=720
=>H=2A+3G=3120
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Athena289
Top Bottom