bài tập điện trường

P

phanvan4

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1:tại 2 điểm A , B trong không khí lần lượt đặt tại 2 điện tích điểm qA=qB=3.10^-7, AB=12cm. M là 1 điểm nằm trên đường trung trực của AB cách AB 8cm. Cường độ điện trường tổng hợp do qA và qB gây ra có độ lớn ?
bài 2một điện tích điểm Q đặt trong không khí . gọi EA,EB,EM là cường độ điện trường do Q gây ra tại A,B,M với M là trung điểm của AB. HỎI căn bậc hai của (EM) = ?
mong thầy cô và các bạn chỉ cho em hướng làm dạng bài này Ạ!
em xin cảm ơn
 
Last edited by a moderator:
K

khongphaibang

Bài nay bạn chỉ cần vẽ hình

Vì Qa=Qb>0
\Rightarrowhai cuong do dien truong do Qa và Qb tác dụng vào M hướng ra ngoài

Sau đó bạn tính

${E_a} = k\frac{{\left| {{q_a}} \right|}}{{M{A^2}}};{E_b} = k\frac{{\left| {{q_b}} \right|}}{{M{B^2}}}$

Và áp dụng công thức

${E_M} = \sqrt {{E_a}^2 + E_b^2 + 2{E_a}{E_b}\cos \alpha } $ là ra

Nếu cần giải cụ thể thì gửi tin nhắn cho tớ
 
Q

quynhle152

bài 1:tại 2 điểm A , B trong không khí lần lượt đặt tại 2 điện tích điểm qA=qB=3.10^-7, AB=12cm. M là 1 điểm nằm trên đường trung trực của AB cách AB 8cm. Cường độ điện trường tổng hợp do qA và qB gây ra có độ lớn ?
bài 2một điện tích điểm Q đặt trong không khí . gọi EA,EB,EM là cường độ điện trường do Q gây ra tại A,B,M với M là trung điểm của AB. HỎI căn bậc hai của (EM) = ?
mong thầy cô và các bạn chỉ cho em hướng làm dạng bài này Ạ!
em xin cảm ơn
Câu2
Gọi o là điểm đặt điện tích Q.
Dễ cm được OM=(0A+OB)/2.
Từ EA rút ra $OA^2=\frac{kQ}{E_A}$
Tương tự $OB^2=\frac{kQ}{E_B}$
$OM^2=\frac{kQ}{E_M}$
OM=(OA+OB)/2 \Rightarrow $OM^2=\frac{1}{4}(OA^2+OB^2+2OAOB)$(1)
Thế $OA^2$, $OB^2$, $OM^2$, OB,OA vào (1)
Biến đổi và rút gọn kQ
.......................................................
Cuối cùng \Rightarrow $\frac{1}{E_M}=\frac{1}{4E_A}+\frac{1}{4E_B}+\frac{1}{2\sqrt{EA.EB}}$
Nhấn cảm ơn khi được giúp đỡ nhé :D :M034:
 
Last edited by a moderator:
P

phanvan4

cảm ơn nhiều.....................................................................................................................................................
 
Last edited by a moderator:
P

phanvan4

Bài nay bạn chỉ cần vẽ hình

Vì Qa=Qb>0
\Rightarrowhai cuong do dien truong do Qa và Qb tác dụng vào M hướng ra ngoài

Sau đó bạn tính

${E_a} = k\frac{{\left| {{q_a}} \right|}}{{M{A^2}}};{E_b} = k\frac{{\left| {{q_b}} \right|}}{{M{B^2}}}$

Và áp dụng công thức

${E_M} = \sqrt {{E_a}^2 + E_b^2 + 2{E_a}{E_b}\cos \alpha } $ là ra

Nếu cần giải cụ thể thì gửi tin nhắn cho tớ
sau khi ngâm cứu tớ đã vẽ hình và hiểu được hg làm của bạn thank
 
Top Bottom