Vật lí 11 Bài tập điện trường - công lực điện

dnamve8x

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng sáu 2015
122
22
51
20
Tây Ninh
thpt lý thường kiệt
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình với, huhu :
1. Một hạt mang điện nằm cân bằng trong điện trường đều vecto E có phương thẳng đứng. Nếu điện tích hạt bụi giảm đi một nửa thì sau 0,5 s quãng đường hạt bụi đi được là ( lấy g = 10m/s^2 ) ?
2. Điện tích điểm Q = 5 micro culong đặt cố định tại điểm O trong chân không, điện tích điểm q = - 4 micro culong di chuyển trên đường tròn tâm O từ M cách O 20 cm đến N cách M 10 cm. Công của lực điện trong sự dịch chuyển đó là ?
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,577
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Giúp mình với, huhu :
1. Một hạt mang điện nằm cân bằng trong điện trường đều vecto E có phương thẳng đứng. Nếu điện tích hạt bụi giảm đi một nửa thì sau 0,5 s quãng đường hạt bụi đi được là ( lấy g = 10m/s^2 ) ?
2. Điện tích điểm Q = 5 micro culong đặt cố định tại điểm O trong chân không, điện tích điểm q = - 4 micro culong di chuyển trên đường tròn tâm O từ M cách O 20 cm đến N cách M 10 cm. Công của lực điện trong sự dịch chuyển đó là ?
1/ Gọi độ lớn điện tích hạt bụi là q
- Khi hạt nằm cân bằng: P = Fđ (Fđ: lực điện trường tác dụng lên hạt)
<=> mg = q.E
- Khi giảm điện tích hạt đi một nửa:
Lực điện tác dụng lên hạt lúc này: Fđ' = 0,5 qE = 0,5 mg
Hợp lực tác dụng lên hạt có độ lớn:
F = P - Fđ' = mg - 0,5 mg = 0,5mg
Mặt khác, theo định luật II Newton: F = ma (a: gia tốc hạt)
=> 0,5mg = ma =>> a = 0,5g
[tex]a=\frac{\Delta v}{\Delta t}=\frac{v}{0,5}=>v=0,5.a=0,5.0,5g=0,25g[/tex]
[tex]v^2=2aS=>S=\frac{v^2}{2a}=\frac{0,25^2.g^2}{2.0,5g}=\frac{g}{16}=0,625m[/tex]

2/
upload_2021-8-18_20-50-22.png
Cường độ điện trường E do Q sinh ra có chiều hướng ra xa nó như hình vẽ
Do vậy, khi đi từ M đến N, q đi ngược chiều nhưng trùng với phương điện trường
=> Công lực điện: A= |q|.E.(-d) [tex]=|q|.\frac{k.Q}{OM^2}.(-d)=-0,45N[/tex]
 
Top Bottom