bài tập di truyền học quân thể

  • Thread starter ngochung11a4
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 3,309

N

ngochung11a4

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: ở người gen lặn a : bạch tạng và nằm trên NST thường .Giả sử quần thể cân bằng di truyền cứ 100 người da bình thường có một người mang gen gây bệnh một cặp vợ chồng có da bình thường trong quần thể trên . Sác xuất sinh con bình thường và bị bệnh là bao nhiêu.

Bài 2; một quần thể người cân băng di truyền có nhóm máu AB =0,18 ; máu O=0,16; máu B=0,33 một cặp vợ chồng thuộc quần thể trên đều có nhóm máu A xác suất đứa con đầu lòng của họ có nhóm máu giống bố mẹ .
 
Y

yuper

Bài 1: ở người gen lặn a : bạch tạng và nằm trên NST thường .Giả sử quần thể cân bằng di truyền cứ 100 người da bình thường có một người mang gen gây bệnh một cặp vợ chồng có da bình thường trong quần thể trên . Sác xuất sinh con bình thường và bị bệnh là bao nhiêu.

- Để sinh con bị bệnh, vợ chồng phải có KG dị hợp tử vs xác suất [TEX]1/100[/TEX]

\Rightarrow XS sinh con bị bệnh:[TEX]0,01.0,01.0,25=2,5.10^{-5}[/TEX]

- Xs sinh con bình thường là [TEX]1-2,5.10^{-5}=0,999975[/TEX]

Bài 2; một quần thể người cân băng di truyền có nhóm máu AB =0,18 ; máu O=0,16; máu B=0,33 một cặp vợ chồng thuộc quần thể trên đều có nhóm máu A xác suất đứa con đầu lòng của họ có nhóm máu giống bố mẹ .

- Goij Ts alen [TEX]I^A, I^B, I^O[/TEX] lần lượt là [TEX]a,b,c[/TEX]

- Ta có:

+ [TEX]c^2=0,16[/TEX] \Rightarrow [TEX]c=0,4[/TEX]

+ [TEX]b^2+2bc=0,33[/TEX] \Rightarrow [TEX]b=0,3[/TEX] \Rightarrow [TEX]a=0,3[/TEX]

- Xs đê có nhóm máu A dị hợp là: [TEX]\frac{2.0,3.0,4}{2.0,3.0,4+0,3^2} = \frac{8}{11}[/TEX]

\Rightarrow Để con có KG giống bố mẹ: [TEX]\frac{8}{11}. \frac{8}{11}. \frac{1}{2}= \frac{32}{121}[/TEX]
 
A

anhnagbanmai

1

quần thể cân bằng q(a)=\sqrt[2]{0,01}=0,1 \Rightarrow pA =0,9
xac xuất 2 vợ chồng bình thường sinh con bị bệnh là (2.0,1.0,9/0,99)^2.0.25=0,83%
xác xuất sinh con bình thường là (2.0,18/0.99)^2.0.75
 
Top Bottom