Bài tập di truyền hay

H

hocmai.sinhhoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Ở đậu Hà Lan 2n=14. Giả sử quá trình giảm phân và thụ tinh xảy ra bình thường, không có hiện tượng trao đổi đoạn. Hãy xác định số loại hợp tử tối đa được tạo ra chứa 2 NST có nguồn gốc từ "ông nội" và 3 NST có nguồn gốc từ "bà ngoại". Tỉ lệ % các loại hợp tử này là bao nhiêu? ;););)
2. Cho cây đậu Hà Lan có kiểu gen dị hợp tử quy định màu hoa (Aa) tự thụ phấn, người ta thu được rất nhiều hạt. Nếu lấy ngẫu nhiên 5 hạt đem gieo cho thành cây thì xác suất để có 3 cây hoa đỏ và 2 cây hoa trắng là bao nhiêu? Phải lấy ngẫu nhiên bao nhiêu hạt để có xác suất 95% có ít nhất 1 hạt cho ra cây hoa trắng? :)>-:)>-:)>-
 
J

jeanchristophe

Em xin mở hàng. :D
Bài 1 :
Tỉ lệ giao tử chứa 2 NST có nguồn gốc từ "ông nội" : [TEX]\frac{C_7^2}{2^7}[/TEX]
Tỉ lệ giao tử chứa 3 NST có nguồn gốc từ "bà ngoại": [TEX]\frac{C_7^3}{2^7}[/TEX]
\Rightarrow Tỉ lệ % các loại hợp tử này = [TEX]\frac{C_7^2 C_7^3}{4^7}[/TEX] = 4,48%
 
J

jeanchristophe

Bài 2:
Lấy 5 hạt đem gieo thì xsuất để ra đc 3 cây đỏ, 2 cây trắng là:
(3/4)^3 x (1/4)^2 x 10=135/512

Gọi n là số hạt cần lấy để xác suất có ít nhất 1 hạt trắng bằng 95%.
\Rightarrow Xác suất để lấy n hạt ko có hạt trắng là: 1 - 0,95 = 0,05.
\Rightarrow (3/4)^n = 0,05. \Rightarrow n = 10.
 
Top Bottom