Cho cơ hệ gồm hai lò xo đồng trục có cùng độ cứng k1= k2 = 100 N/m. Hai đầu của hai lò xo được gắn vào hai điểm cố định ở 2 tường đối diện nhau, hai đầu A, B còn lại của lõ xo 1 và lò xo 2 cách nhau 10 cm. Vật nhỏ m = 1 kg có thể trượt không ma sát trên một chiếc rãnh dọc theo trục hai lò xo. Vật không được gắn trực tiếp vào hai đầu hai lò xo. Người ta đẩy vật dọc theo trục lò xo k1 đến vị trí k1 bị nén 10 cm rồi thả nhẹ. Bỏ qua mọi ma sát. Tính thời gian giữa hai lần liên tiếp vật có cùng vị trí, tốc độ và hướng chuyển động.
Đề hỏi như vậy thì mình nghĩ nên chọn đại 1 vị trí sao cho thích hợp. [Chưa nghĩ ra ẩn ý gì trong đây

- dân lười suy nghĩ]
*) Ta chọn vị trí vật đang cd như hình vẽ, chọn đó làm chiều dương luôn, lúc này lò xo 1 không biến dạng.
*) Khi đó vật đang cd về phía $k_2$, với vận tốc: $v$ thoả mãn:
$$W_1=\dfrac{1}{2}k\Delta l_o^2=\dfrac{1}{2}mv^2\ ( *)$$
Thay số, ta tìm được: $v=1(m/s)$
*) Do $k_1=k_2$, môi trường không ma sát nên sự tương tác của vật với $k_1$ và $k_2$ tương tự nhau. Vậy nên để trở về trạng thái ban đầu (đã xd ở trên) thì vật cần đi từ vị trí đó đến khi làm nén tối đa $k_2$ và trở về.
----->>>Thời gian cần tìm: $t=t_1+t_2$
--Với:
+ $t_1$ là thời gian vật đi trong khoảng 2 đầu lò xo khi chúng không biến dạng.
$$t_1=2\dfrac{0,1}{1}=0,2\ (s)$$
+ $t_2$ là khoảng thời gian từ lúc vật chạm $k_2$, làm biến dạng tối đa, và rời nó.
Để xác định $t_2$ bạn có thể dùng giản đồ pha. Ta tìm được: $t_2=0,314\ (s)$
Xong rồi!!!
Có gì thắc mắc bạn cứ hỏi.
=========
Chú ý nhé: bữa sau hỏi bài bạn cần đăng đúng box, các mod sẽ hỗ trợ bạn.

----
Nhờ anh Sâu chuyển cái này qua Lí 12 nhé!!!