bài tập CO2

K

khanhvy021299

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm (CO, CO2), sục V lít X vào 200ml dung dịch Y (KOH 2M, CaCl2 aM) thấy xuất hiện 10 gam kết tủa. Dẫn V lít X qua bột (CuO,Fe2O3) dư nung nóng thu được khí Z. Sục Z vào 200ml dung dịch Y, thấy xuất hiện 5 gam kết tủa.Giá trị V là::confused:
mấy bạn giúp mình với
 
N

ngoctran99

Hỗn hợp X gồm (CO, CO2), sục V lít X vào 200ml dung dịch Y (KOH 2M, CaCl2 aM) thấy xuất hiện 10 gam kết tủa. Dẫn V lít X qua bột (CuO,Fe2O3) dư nung nóng thu được khí Z. Sục Z vào 200ml dung dịch Y, thấy xuất hiện 5 gam kết tủa.Giá trị V là::confused:
mấy bạn giúp mình với

dd Y : $ OH^- (0.4 mol); K^+ ; Ca^{2+}; Cl^- $

~ V lít X + dd Y : $ CO_2 + OH^- $

$ n CO_3^{2-} $ = $ n CaCO_3 = 0.1 mol $

$ CO_2 + 2OH^- --> CO_3^{2-} + H2O $
$ \ 0.1 \ \ <- \ \ 0.2 \ <- \ \ \ \ 0.1 \ \ $

$ n OH^- pứ < n OH^- đề => OH^- dư => có pứ: $

$ CO_2 + 2OH^- --> HCO_3^- $
$ \ 0.2 \ \ <- \ 0.2 \ $

$ tổng n CO_2 trong X = 0.1+0.2 = 0.3 $

~ V lít X + hh($ CuO , Fe_2O_3 $) -> khí Z ($ CO_2 $)

$ CO + O (oxit) -- t^0 --> CO_2 $

khí Z + dd Y:
$ CO_2 + OH^- $

$ n CO_3^{2-} = n CaCO_3 = 0.05 mol $

tương tự trên ta được
$ n CO_2 = 0.35 $ => $ n CO trong X = 0.35 $

V = (0.35 + 0.1) * 22.4 = 10.08 lít
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom