Hóa 9 Bài tập chuyên hóa

Why???

Học sinh
Thành viên
3 Tháng chín 2017
42
18
44
20
Đồng Tháp
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Đốt cháy 7,8 gam hydro cacbon A thu 13,44 lít Co2 (đktc) .Biết tỉ khối của A với H2 là 39.Mặt khác 7,8 gam A tác dụng với AgNo3/Nh3 dư thu được 29,2 gam kết tủa. Tìm CTCT của A, biết A có mạch thẳng
2)Hỗn hợp X gồm ankin A(ct:CnH2n-2) và B (ct:CmH2m). Biết A, B đều có mạch thẳng. Chia 11 gam X làm 2 phần bằng nhau
P1:Đốt cháy hoàn toàn thu được 8,96 lít Co2(đktc)
P2: Hấp thu hoàn toàn vào dd Brom,thấy cần 200ml dd Brom 1M. Tìm CTPT của A và B
b) Xác định CTCT của A,B biết A không phản ứng với dd AgNo3/Nh3 cho kết tủa
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
1)Đốt cháy 7,8 gam hydro cacbon A thu 13,44 lít Co2 (đktc) .Biết tỉ khối của A với H2 là 39.Mặt khác 7,8 gam A tác dụng với AgNo3/Nh3 dư thu được 29,2 gam kết tủa. Tìm CTCT của A, biết A có mạch thẳng

MA = 2*39 = 78 => mol A = 0,1
A: CxHy 0,1 mol
Mol CO2 = 0,1x = 0,6 => x = 6
12x + y = 78 => y = 8
X: C6H6 có k nối ba (#) đầu mạch
C6H6 --> C6H6-kAgk
0,1-------------0,1
Phân tử lượng kết tủa = 78 + 107k = 29,2/0,1 = 292 => k = 2
=> A CH#C-CH2-CH2 - C#CH
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
2)Hỗn hợp X gồm ankin A(ct:CnH2n-2) và B (ct:CmH2m). Biết A, B đều có mạch thẳng. Chia 11 gam X làm 2 phần bằng nhau
P1:Đốt cháy hoàn toàn thu được 8,96 lít Co2(đktc)
P2: Hấp thu hoàn toàn vào dd Brom,thấy cần 200ml dd Brom 1M. Tìm CTPT của A và B
b) Xác định CTCT của A,B biết A không phản ứng với dd AgNo3/Nh3 cho kết tủa

Mỗi phần X: a, b mol A: CnH2n-2 , B CmH2m
mX = a(14n - 2) + 14mb = 5,5
Mol CO2 = na + mb = 0,4 => a = 0,05
Mol Br2: 2a + b = 0,2 => b = 0,1
=> 0,05n + 0,1m = 0,4 => n + 2m = 8

Nếu m = 3.=> n = 2 => A là C2H2 và B là C3H6
Nếu m = 2.=> n = 4 => A là C4H6 và B là C2H4

Nếu ankin A không cho kết tủa => A là C4H6 và B là C2H4, trong đó A là butin-2
 
  • Like
Reactions: Đình Hải
Top Bottom